29/07/2020 20:07

Lượng nước xả ra từ đập Tam Hiệp đạt mức kỷ lục

(NLĐO) - Vùng thượng lưu sông Dương Tử đang trải qua đợt lũ thứ ba trong năm nay, dẫn đến lượng nước kỷ lục xả ra từ đập Tam Hiệp.

Theo đài CGTN hôm 29-7, đập Tam Hiệp đang góp phần giảm lượng nước lũ tới 37%. Kỹ sư Gao Yulei của Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc cho biết việc con đập điều tiết lũ có thể giữ mực nước tại các trạm quan sát thủy văn lớn ở hạ lưu trong mức an toàn. Đồng thời, nó cũng có thể giảm bớt áp lực ở khu vực trung và hạ lưu sông Dương Tử.

Kỹ sư Gao lưu ý nước lũ bắt đầu rút hôm 28-7 và đập Tam Hiệp tăng xả lũ thêm 2.000 m3/giây sau khi mực nước ở hạ lưu giảm xuống. Tuy nhiên, quá trình điều tiết lũ lần này gặp nhiều khó khăn hơn.

Vùng thượng lưu sông Dương Tử đang trải qua đợt lũ thứ ba trong năm nay

Các trận mưa lớn liên tục kể từ tháng 6 tàn phá phần lớn miền Nam Trung Quốc. Nước ở nhiều sông hồ đạt mức cao nguy hiểm, trong khi mưa lớn hơn và mưa bão dự kiến xảy ra trong những ngày tới. Kỹ sư Gao nói đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục xả lũ để đảm bảo có đủ sức chứa cho các đợt lũ mới. Ước tính đợt lũ thứ ba kể trên sẽ kết thúc vào cuối tháng 7 này và tất cả nhánh sông Dương Tử đều bị ảnh hưởng.

Lượng nước xả ra từ đập Tam Hiệp đạt mức kỷ lục - Ảnh 2.

Đập Tam Hiệp xả lũ sau khi tiếp nhận đợt lũ thứ ba trên sông Dương Tử. Ảnh: CGTN

Lượng nước xả ra từ đập Tam Hiệp đạt mức kỷ lục - Ảnh 3.

Theo đài CGTN hôm 29-7, đập Tam Hiệp đang góp phần giảm lượng nước lũ tới 37%. Ảnh: AP

Trước đó, tối 27-7, nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp với lưu lượng 60 triệu lít/giây. Đến sáng 28-7, ban quản lý đập Tam Hiệp cho hay lưu lượng nước đổ vào hồ chứa dao động từ 50-60 triệu lít/giây. Ngoài ra, lưu lượng dòng chảy cực đại không giảm và đổ thêm hơn 10 ngàn tỉ lít nước vào đập Tam Hiệp chỉ trong 10 ngày.

Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc tuyên bố kế hoạch giữ càng nhiều nước tại con đập càng tốt để các thành phố ở hạ lưu có thêm thời gian gia cố hệ thống bảo vệ.

Trong bối cảnh lũ lụt tiếp tục tàn phá nhiều vùng của Trung Quốc, các chuyên gia cho biết các thành phố ở hạ lưu bị ngập úng "do mưa lớn gây quá tải hệ thống thoát nước" chứ không phải do nước lũ trên sông, theo CGTN.

Phạm Nghĩa (Theo CGTN, 9News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn