20/07/2018 01:01

Lục địa già trẻ lại

Trái ngược với danh xưng "lục địa già", châu Âu đang dẫn đầu một cuộc chuyển đổi thế hệ trên chính trường thế giới.

Một trong những nhà báo Mỹ thông hiểu nhất về Liên minh châu Âu (EU), ông Ryan Heath, gần đây viết độ tuổi trung bình của lãnh đạo các nước châu Âu hiện thấp hơn 50. Nhiếp chính Matteo Ciacci của đất nước tí hon San Marino chỉ mới 28 tuổi.

Nếu chỉ tính lãnh đạo 28 nước EU, độ tuổi trung bình là 51,28 và nếu trừ ra Thủ tướng Anh Theresa May (hiện 61 tuổi), con số trên giảm còn 50,92. Có thể kể ra những cái tên rất trẻ trung là Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (31 tuổi), Thủ tướng Ireland Leo Varadkar (39 tuổi) và người đồng cấp Estonia Juri Ratas (40 tuổi), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (40 tuổi), Thủ tướng Charles Michel và Peter Pellegrini của Bỉ và Slovakia (cùng 42 tuổi)...

Lục địa già trẻ lại - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đón Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại Điện Elysée ở Paris vào tháng 1-2018 Ảnh: RFI

Đối với nền chính trị dựa hầu hết trên cơ sở nghị viện như châu Âu, thay đổi thế hệ lãnh đạo kéo theo sự sụp đổ của các hệ thống đảng phái truyền thống. Hệ thống cũ ở Pháp đang vụn vỡ sau khi phong trào En March tràn vào thống lĩnh quốc hội nhờ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của ông Macron. Tương tự là ở Ý và Tây Ban Nha. Tại Đức, một trong 2 đảng lớn nhất thời hậu Thế chiến II - Đảng Dân chủ Xã hội - đang trượt vào khủng hoảng trầm trọng…

Nguyên nhân khiến cử tri đưa thế hệ chính trị gia mới ở châu Âu "lên ngôi" thường là do tâm lý kỳ vọng vào sự thay đổi, ý thích thử nghiệm những mô hình chính phủ khác nhau. Thú vị ở chỗ các quy tắc chung của EU và sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nước thành viên lại tạo điều kiện nhất định cho việc thử nghiệm: Cử tri biết rằng có sẵn một tấm lưới an toàn nhất định về mặt chính trị và kinh tế để "đỡ" họ nếu chẳng may kết quả thử nghiệm thất bại.

Ở những nơi không có "lưới an toàn" trên thế giới, sự thay đổi có thể chậm hơn. Tuy nhiên, họ vẫn có thể theo dõi những gì diễn ra ở châu Âu để học hỏi về một tương lai chính trị được vận hành bởi thế hệ Y (sinh ra từ đầu những năm 1980 tới đầu thập niên 2000).

Leonid Bershidsky, cây bút bình luận của Bloomberg (Mỹ) kiêm nhà sáng lập nhật báo Vedomosti và trang web Slon.ru (Nga)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.
Tổng thống Philippines ra tuyên bố rắn với Trung Quốc về biển Đông
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19-4 cho biết ông chuẩn bị cử tàu quân sự tới biển Đông để “đưa ra yêu sách” về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản.
Cuba bầu người kế nhiệm ông Raul Castro

Cuba bầu người kế nhiệm ông Raul Castro

(NLĐO) - Đảng Cộng sản Cuba hôm 19-4 đã bầu ông Miguel Diaz-Canel làm bí thư thứ nhất, thay thế ông Raul Castro, người trước đó đã tuyên bố rời vị trí này.