28/07/2020 10:28

Luật sư “ái nữ Huawei” sử dụng chiêu mới

(NLĐO) – Các luật sư của Giám Đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đề nghị công bố tài liệu liên quan đến vụ bắt giữ “công chúa Huawei” vào tháng 12-2018 do cơ quan tình báo Canada chuẩn bị.

Đội ngũ luật sư của bà Mạnh ngày 27-7 cho rằng không nên sử dụng an ninh quốc gia làm lý do hạn chế việc công bố các tài liệu trên.

Trước đó, một số phần của tài liệu đã được công khai trong quá trình tố tụng tại tòa án về việc liệu bà Mạnh có nên bị dẫn độ hay không.

Các luật sư của bà Mạnh có động thái trên với hy vọng số tài liệu mới có thể giúp củng cố lập luận chính quyền Canada đã vi phạm quy trình bắt giữ thân chủ họ.

Luật sư “ái nữ Huawei” sử dụng chiêu mới - Ảnh 1.

"Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Chu tham gia phiên xử dẫn độ ở Tòa án tối cao British Columbia vào ngày 27-5. Ảnh: Reuters

Các tài liệu trên được cho là liên quan đến thông tin liên lạc giữa Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) và sự liên quan của cơ quan tình báo Canada trong vụ bắt giữ bà Mạnh.

Theo một tài liệu, CSIS cho biết đã được FBI khuyên lên kế hoạch bắt giữ bà Mạnh khi bà đến sân bay Vancouver trong ngày 1-12-2018.

Phía CSIS nói rằng tài liệu này không thể tiết lộ và thuộc vấn đề an ninh quốc gia. Ở chiều ngược lại, đội ngũ luật sư của bà Mạnh cho rằng không nên sử dụng đặc quyền an ninh quốc gia để che giấu sự lạm dụng.

Đội ngũ luật sư của bà Mạnh đang gấp rút đưa ra những chứng cứ mới có lợi cho bà Mạnh trong bối cảnh phiên toà xem xét yêu cầu dẫn độ bà này đến Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối.

Ngày 27-5, Tòa án tối cao tỉnh British Columbia đã đưa ra phán quyết đầu tiên về vụ án của bà Mạnh, cho rằng vụ án bà Mạnh phù hợp với tiêu chuẩn định danh tội phạm kép và việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ sẽ tiếp tục được xem xét.

Luật sư “ái nữ Huawei” sử dụng chiêu mới - Ảnh 2.

Hình ảnh từ camera an ninh sân bay Vancouver cho thấy bà Mạnh (trái) trước khi bị bắt vào ngày 1-12-2018. Ảnh: SCMP

Các công tố viên Canada nói với Tòa án tối cao tỉnh British Columbia rằng bà Mạnh là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi bị bắt vì vi phạm quy định của cả hai quốc gia trong lĩnh vực quản lý tài chính, ngân hàng. Canada tin rằng bà Mạnh cố che đậy việc các công ty liên kết với Huawei bán thiết bị cho Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran. Phiên tòa khép kín về vụ kiện bà Mạnh sẽ tiếp tục vào ngày 30-7.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 27-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong vụ án bà Mạnh, chính phủ Canada cần giải thích cho người dân biết những vấn đề về chứng cứ mà phía Mỹ cung cấp.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh theo những tài liệu mà Tòa án Canada công bố cho thấy Mỹ đã lạm dụng Hiệp ước dẫn độ Mỹ - Canada, nhằm thực hiện mục đích chính trị trong việc trấn áp các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định việc Canada chấp nhận yêu cầu vô lý của Mỹ bắt giữ bà Mạnh đã khiến quan hệ Trung Quốc - Canada rơi vào căng thẳng. Theo người này, thực chất của vấn đề là Mỹ đã lợi dụng Canada, đánh đổi lợi ích của người dân Canada phục vụ mục đích chính trị của số ít chính khách Mỹ cũng như lợi ích thương mại của các công ty Mỹ.

Luật sư của bà Mạnh và Bắc Kinh nói rằng "ái nữ Huawei" bị bắt như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hàng chục ngàn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm 16-1 đổ về thủ đô Washington D.C để tăng cường công tác bảo vệ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Trung Quốc phát hiện ca "siêu lây nhiễm" Covid-19
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hôm 17-1 báo cáo 109 ca mắc Covid-19 mới, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh.
FBI điều tra những "bàn tay lạ" trong vụ bạo loạn tại điện Capitol
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra xem liệu có chính phủ nước ngoài, tổ chức hay cá nhân nào hỗ trợ tài chính cho những kẻ cực đoan lên kế hoạch tấn công điện Capitol hôm 6-1 hay không.
Tỉ phú Bill Gates lẳng lặng gom đất nông nghiệp Mỹ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO - Tỉ phú Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft, vừa được hé lộ là người sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ sau khi mua gần 98.000 hécta đất tại 18 bang.