01/07/2022 07:53

Lừa đảo hơn 4 tỉ USD, “nữ hoàng tiền ảo” cho FBI "hít khói" là ai?

(NLĐO) - Ruja Ignatova, người được mệnh danh "nữ hoàng tiền ảo", hiện đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đưa vào danh sách 10 đối tượng cần truy nã gắt gao nhất, ABC News đưa tin ngày 1-7.

FBI triển khai động thái trên với cáo buộc Ignatova lừa đảo các nhà đầu tư hơn 4 tỉ USD thông qua OneCoin, công ty tiền điện tử do cô chung tay thành lập vào năm 2014.

Trước đó, vào đầu năm nay, Ignatova (42 tuổi) cũng đã bị Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đưa vào danh sách truy nã gắt gao nhất.

"Đây là một công cụ quan trọng dành cho chúng tôi, danh sách 10 đối tượng cần truy nã gắt gao nhất. Chúng tôi tin công chúng ở vị trí tốt nhất để hỗ trợ" – Trợ lý Giám đốc FBI Michael Driscoll khẳng định trong buổi họp báo hôm 30-6.

Ignatova, một luật sư người Bulgaria, tuyên bố đã phát minh ra một loại tiền điện tử để cạnh tranh với Bitcoin. Theo FBI, cô cùng những đối tượng khác bị nghi ngờ tuyên bố sai sự thật trong khi kêu gọi đầu tư và quảng bá OneCoin thông qua một chiến lược tiếp thị đa cấp.

Lừa đảo hơn 4 tỉ USD, “nữ hoàng tiền ảo” cho FBI hít khói là ai? - Ảnh 1.

Ruja Ignatova, người được mệnh danh "nữ hoàng tiền ảo", bị cáo buộc lừa đảo hơn 4 tỉ USD. Ảnh: FBI

OneCoin cũng tuyên bố sở hữu một công nghệ chuỗi (blockchain) riêng, trái ngược với một blockchain công khai và có thể xác minh được mà các loại tiền ảo khác sở hữu, và giá trị của OneCoin được xác định bởi công ty chứ không phải nhu cầu thị trường, FBI cho biết thêm.

Lừa đảo hơn 4 tỉ USD, “nữ hoàng tiền ảo” cho FBI "hít khói" là ai?

Cũng theo FBI, Ignatova tận dụng sức hút của tiền điện tử để thuyết phục các nhà đầu tư cung cấp cho cô hàng tỉ USD, trước khi biến mất vào năm 2017 khi lệnh bắt giữ của liên bang được ban bố.

"Cô ta nhận được nhiều tiền và chuồn khá nhanh" – Driscoll nói.

Các nhà điều tra tin rằng Ignatova có thể đã được tiết lộ rằng cô đang bị giới chức Mỹ và quốc tế điều tra. Vào ngày 25-10-2017, Ignatova đã đi từ TP Sofia (Bulgaria) đến TP Athens (Hy Lạp) và biến mất kể từ đó, theo FBI.

Lừa đảo hơn 4 tỉ USD, “nữ hoàng tiền ảo” cho FBI hít khói là ai? - Ảnh 3.

FBI đang treo thưởng 100.000 USD cho mọi thông tin giúp bắt giữ Ruja Ignatova. Ảnh: FBI

Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : tiền ảo, FBI, Mỹ, bitcoin

Viết bình luận

Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.
Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
11 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.