26/07/2022 09:37

Lời xin lỗi “lịch sử” của Giáo hoàng Francis

(NLĐO) – Giáo hoàng Francis ngày 25-7 đưa ra lời xin lỗi lịch sử về sự hợp tác của Giáo hội Công giáo với chính sách “thảm họa” trước đây của Canada đối với các trường nội trú bản địa.

Theo Giáo hoàng Francis, sự đồng hóa cưỡng ép để các cộng đồng thổ dân hòa vào xã hội Cơ đốc giáo đã phá hủy nền văn hóa, chia cắt gia đình và gạt ra rìa các thế hệ của họ.

"Tôi thành thực xin lỗi" – Giáo hoàng Francis nói trước cộng đồng thổ dân tập trung tại một ngôi trường nội trú cũ ở phía Nam của TP Edmonton, tỉnh Alberta.

Lời xin lỗi “lịch sử” của Giáo hoàng Francis - Ảnh 1.

Người bản địa chờ chuyến thăm của Giáo hoàng Pope Francis tại nơi từng là Trường Nội trú Ermineskin ở cộng đồng Maskwacis, tỉnh Alberta - Canada ngày 25-7. Ảnh: AP

Giáo hoàng nhấn mạnh chính sách đồng hóa kể trên là "một sai lầm thảm họa" và cần phải tiến hành thêm các cuộc điều tra, cũng như những nỗ lực chữa lành.

"Tôi cầu xin sự tha thứ cho tội ác mà rất nhiều tín đồ Cơ đốc đã gây ra đối với các cộng đồng thổ dân" – Giáo hoàng Francis nói.

Lời xin lỗi “lịch sử” của Giáo hoàng Francis - Ảnh 2.

Người dân bản địa cầm băng rôn trong lúc chờ Giáo hoàng Pope Francis. Ảnh: AP

Theo AP, hơn 150.000 trẻ em bản địa ở Canada đã bị buộc theo học các trường công giáo do chính phủ Canada tài trợ từ thế kỷ 19 đến những năm 1970. Đây là một nỗ lực nhằm cô lập trẻ em bản địa khỏi ảnh hưởng gia đình và bản sắc văn hóa của họ. Mục tiêu là Cơ đốc giáo hóa và đồng hóa trẻ em bản địa vào "xã hội chính thống", vốn được các chính phủ trước đây của Canada xem là cao cấp hơn.

Canada đã thừa nhận tình trạng bạo hành thể chất và tình dục diễn ra tràn lan tại các trường học nội trú cũ, với học sinh bản địa bị đánh vì nói tiếng mẹ đẻ.

Lời xin lỗi “lịch sử” của Giáo hoàng Francis - Ảnh 3.

Đám đông lắng nghe Giáo hoàng Pope Francis phát biểu. Ảnh: AP

Trong những năm qua, việc phát hiện hàng trăm mộ tập thể trẻ em ở các trường nội trú trước đây đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Những phát hiện trên đã thôi thúc Giáo hoàng Francis tuân theo lời kêu gọi của ủy ban sự thật nhằm đưa ra một lời xin lỗi trên đất Canada, theo AP.

"Tôi đã chờ đợi suốt 50 năm và cuối cùng cũng được nghe lời xin lỗi này. Một phần trong tôi vui mừng, một phần trong tôi đau buồn và một phần trong tôi tê liệt cảm xúc" – bà Evelyn Korkmaz, người từng là học sinh trong trường nội trú, nghẹn ngào chia sẻ sau khi tham dự sự kiện có nhiều cảm xúc trái ngược.

Nhiều người vỗ tay khi nghe Giáo hoàng Francis xin lỗi nhưng cũng không ít người im lặng. Số khác không tham dự sự kiện này.

Lời xin lỗi “lịch sử” của Giáo hoàng Francis - Ảnh 4.

Phản ứng của một người đàn ông khi nghe Giáo hoàng Pope Francis xin lỗi. Ảnh: AP

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Thưởng nhân viên bằng “núi tiền” cao 2 mét
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một công ty ở miền Trung Trung Quốc đã khiến cư dân mạng kinh ngạc khi xếp tiền thành đống cao 2 mét, trị giá 61 triệu nhân dân tệ (9 triệu USD) để thưởng nhân viên.
Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích

Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích

(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.