08/07/2020 20:13

Lời thách đố "khó đỡ" Trung Quốc gửi đến Mỹ

(NLĐO) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hôm 8-7 tuyên bố Bắc Kinh sẽ vui vẻ tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên với Mỹ và Nga nếu Washington đồng ý cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống bằng với Trung Quốc.

Ông Fu Cong, người đứng đầu bộ phận kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc không quan tâm đến việc tham gia đàm phán với các siêu cường thời chiến tranh lạnh trước đây, đồng thời cho rằng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có quy mô gấp khoảng 20 lần của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Fu cho biết nếu Mỹ đồng ý cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống bằng với Trung Quốc thì Bắc Kinh sẵn sàng tham gia đàm phán nhưng "điều đó sẽ không xảy ra".

Theo Reuters, Mỹ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán ba bên để mở rộng hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân (START) mới giữa Mỹ và Nga - vốn sắp hết hạn vào tháng 2 năm sau. Ông Fu nghi ngờ mục đích của Mỹ là "mưu đồ để chuyển hướng sự chú ý và là cái cớ để Mỹ rời khỏi phần mở rộng của hiệp ước".

"Mục đích thực sự của Mỹ là để thoát khỏi mọi hạn chế và có quyền tự do tìm kiếm sự vượt trội về quân sự so với bất kỳ đối thủ nào" - ông Fu bình luận.

Trung Quốc thách Mỹ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, Mỹ lặng im - Ảnh 1.

Ông Fu Cong. Ảnh: Reuters

Quân đội Trung Quốc hiện có số vũ khí hạt nhân ít hơn nhiều so với Mỹ hoặc Nga. Cả hai nước đều sở hũu ít nhất 5.000 đầu đạn hạt nhân, còn Trung Quốc chỉ có khoảng 320 đầu đạn, theo thống kê của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI). Dựa vào điều kiện mà Bắc Kinh đưa ra, Washington phải loại bỏ hơn 4.500 đầu đạn từ kho vũ khí của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga nhưng Bắc Kinh tuyên bố không có vấn đề gì bởi kho vũ khí hạt nhân của họ vẫn "tương đối nhỏ".

Phát biểu hôm 24-6, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về đàm phán hạt nhân Marshall Billingslea nói rằng Bắc Kinh có "nghĩa vụ" đàm phán và cáo buộc chính phủ Trung Quốc "phát triển chương trình hạt nhân nhanh chóng" để đạt được sự ngang bằng với Mỹ và Nga.

Các chuyên gia tin rằng có 9 quốc gia sở hữu khả năng hạt nhân, bao gồm Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Israel, Triều Tiên, Pakistan, Nga, Anh và Mỹ. Tất cả, trừ Triều Tiên, được cho là có vũ khí được phát triển đầy đủ để dễ dàng triển khai bất cứ lúc nào.

Trung Quốc thách Mỹ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, Mỹ lặng im - Ảnh 2.

Mỹ phóng tên lửa từ tàu ngầm USS Nebraska. Ảnh: CNN

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đêm cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ân xá hàng loạt đồng minh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump tối 19-1 (giờ địa phương) đã ân xá và giảm án cho một nhóm bao gồm cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon cùng 2 đồng minh chính trị lâu năm là Elliott Broidy và Paul Erickson.
Tỉ phú Jack Ma phá vỡ im lặng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Jack Ma đã tái xuất vào ngày 20-1 trong 1 đoạn clip đăng trên mạng sau khi không xuất hiện trước công chúng suốt 2,5 tháng qua.
Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu "rắn" với Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, ông Tony Blinken, hôm 19-1 cho rằng Tổng thống Donald Trump “đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng như thế nào?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các thành viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa sẽ bỏ qua lễ tạm biệt của Tổng thống Donald Trump tại bang Maryland vào ngày 20-1 để tham gia các hoạt động trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

(NLĐO) - Con gái út của Tổng thống Donald Trump là cô Tiffany Trump và anh Michael Boulos đã tuyên bố đính hôn bằng một bức ảnh chụp tại Nhà Trắng vào ngày cuối cùng ông tại vị tổng thống.