25/02/2018 10:01

Lợi nhuận tập đoàn của ông Buffett tăng 29 tỉ USD nhờ luật cải cách thuế

(NLĐO) - Tỉ phú Mỹ Warren Buffett tiết lộ lợi nhuận của tập đoàn ông đã tăng mạnh thêm 29 tỉ USD theo sau công cuộc cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump.

Tập đoàn Berkshire Hathaway hôm 24-2 báo cáo lợi nhuận quý và năm kỷ lục.

Luật cải cách của đảng Cộng hòa, được thông qua vào hồi tháng 12-2017, đã cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%.

Tỉ phú Buffett - một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện Mỹ - đã phản đối kế hoạch này.

Trong thư gửi các nhà đầu tư, ông Buffett khẳng định việc cắt giảm thuế chiếm gần 50% lợi nhuận ròng của công ty trong suốt năm 2017.

"Một phần lớn lợi nhuận của chúng tôi không đến từ bất cứ điều gì chúng tôi hoàn thành tại Berkshire. Chỉ 36 tỉ USD đến từ các hoạt động của Berkshire. 29 tỉ USD còn lại được chuyển đến cho chúng tôi vào tháng 12-2017 khi Quốc hội cải cách thuế" – ông Buffett tuyên bố.

Lợi nhuận tập đoàn của ông Buffett tăng 29 tỉ USD nhờ luật cải cách thuế - Ảnh 1.

Tỉ phú Mỹ Warren Buffett. Ảnh: Reuters

Giới phân tích trước đó từng tuyên bố những tập đoàn đa quốc gia sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ công cuộc cải cách thuế.

Tháng trước, Ngân hàng Barclays (Anh) dự đoán Berkshire Hathaway nằm trong danh sách những tập đoàn hưởng lợi lớn khi thuế được cải cách và lợi nhuận của tập đoàn này sẽ tăng liên tục 12%.

Đảng Cộng hòa từng tuyên bố rằng công cuộc cải cách thuế sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh mẽ. Tổng thống Trump khẳng định đây là "công cuộc cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ" và gọi đó là một món quà cho quốc gia này.

Theo BBC, việc cải cách giúp giảm hóa đơn thuế của phần lớn công dân Mỹ trong tương lai gần trước khi hết hạn vào năm 2025.

Berkshire Hathaway là tập đoàn nắm giữ cổ phần trong hàng loạt công ty lớn ở các lĩnh vực như đường sắt, bảo hiểm, bất động sản và báo chí.

Berkshire Hathaway và các công ty con của họ thuê hơn 367.000 lao động trên toàn thế giới.

Ông Buffett đã dẫn dắt Berkshire Hathaway trong suốt hơn 4 thập kỷ và trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Theo tạp chí Fortune, ông Buffett sở hữu khối tài sản trị giá 87 tỉ USD, chỉ thua nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon.

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bắn tên lửa
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này ngày 28-9.
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị...