17/09/2020 09:56

Lời chia tay xúc động ông Abe Shinzo

(NLĐO) – Trước khi chính thức từ chức thủ tướng Nhật Bản, ông Abe Shinzo đã chia sẻ một đoạn video đầy xúc động tổng hợp những khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp chính trị của mình.

Đoạn video dài 1 phút này nhắc lại các cuộc gặp gỡ và những khoảnh khắc đáng nhớ của vị thủ tướng Nhật Bản 65 tuổi với các lãnh đạo thế giới trong đó có cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều lãnh đạo khác.

Một trong những khoảnh khắc đó là màn bắt tay kéo dài 19 giây với Tổng thống Trump và khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo tươi cười chụp tự sướng (selfie) cùng nhau. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng xuất hiện trong đoạn video với cái ôm thật chặt. Kết thúc đoạn video, ông Abe gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người và kêu gọi tiếp tục ủng hộ cho nội các mới của Nhật Bản.

Ông Abe Shinzo đã chia sẻ một đoạn video đầy xúc động tổng hợp những khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp chính trị của mình.

Ông Abe là thủ tướng giữ chức lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản hiện đại. Cuối tháng 8, ông tuyên bố từ chức vì sức khỏe không còn đảm bảo làm việc hiệu quả. Ngày 16-9, ông Abe chính thức rời chính trường.

Lời chia tay xúc động ông Abe Shinzo - Ảnh 2.

Ông Abe Shinzo chia sẻ đoạn video đầy xúc động tổng hợp những khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp chính trị. Ảnh: Twitter

Phát biểu trước phiên họp nội các cuối cùng của mình, ông Abe nói: "Từ khi chúng ta trở lại nắm quyền, mỗi ngày tôi đều cống hiến cả thân thể và linh hồn cho việc hồi phục nền kinh tế và ngoại giao bảo vệ lợi ích quốc gia cho Nhật Bản".

Năm 2006, ở độ tuổi 52, Abe trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đồng thời trở thành thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến. Thế nhưng, một năm sau, ông từ chức vì bệnh đại tràng.

Cuối năm 2012, ông Abe trở lại chính trường và chính thức nắm quyền thủ tướng lần thứ 2, với cam kết sẽ hồi sinh nền kinh tế Nhật bản sau 2 thập kỷ trì trệ, củng cố quân đội và sửa đổi Hiến pháp.

Lời chia tay xúc động ông Abe Shinzo - Ảnh 3.

Ông Abe Shinzo nhận hoa, rời dinh Thủ tướng chiều ngày 16-9. Ảnh: Jiji

Ông Tobias Harris, chuyên gia về chính trị Nhật Bản tại tổ chức tư vấn Tình báo Teneo có trụ sở ở Washington - Mỹ nhận định: "Nhiệm kỳ của ông Abe đã biến Nhật Bản trở thành một vùng đất của ổn định chính trị, kể cả khi các nền dân chủ công nghiệp tiên tiến khác đang đối diện với những chính phủ yếu kém, ngắn hạn và không được lòng dân".

Tính cả 2 nhiệm kỳ, ông Abe đảm nhận vị trí thủ tướng trong 3.188 ngày, vượt qua kỷ lục của cựu Thủ tướng Taro Katsura. Trước đó, ông Taro Katsura từng có 3 nhiệm kỳ giữ cương vị thủ tướng Nhật Bản trong giai đoạn từ năm 1901-1913.

Người kế nhiệm ông Abe là Chánh văn phòng Suga Yoshihide. Ông Suga chính thức trở thành tân thủ tướng của Nhật Bản vào hôm 16-9 sau khi đắc cử vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền hôm 14-9 và được quốc hội thông qua ngày 16-9.

H.Bình (Theo Sputnik, Jiji)

Tin liên quan

Viết bình luận

Syria tăng nhiệt trước thềm bầu cử
15 phút trước 548 1k
Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria (RRCS), Chuẩn Đô đốc Aleksandr Karpov, hôm 19-4 cho biết đợt không kích mới đây của Nga đã "loại bỏ" gần 200 tay súng nổi dậy ở Đông Syria.
Tổng thống Ukraine mời Tổng thống Putin gặp ở vùng chiến sự
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp mặt ở miền Đông Ukraine, nơi căng thẳng leo thang trong những tuần gần đây.
Covid-19: Ấn Độ hỗn loạn
1 giờ trước 548 1k
Ấn Độ phải phong tỏa cả thủ đô New Delhi lẫn kinh đô tài chính Mumbai vì làn sóng Covid-19 mới
Các "Idol" TikTok Trung Quốc gặp hạn
20/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Những người có ảnh hưởng trên ứng dụng TikTok (thường được gọi là "Idol", nghĩa "thần tượng") phải lên tiếng xin lỗi vì các đoạn video chi tiêu xa hoa của họ.
Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ

Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.