19/01/2023 09:02

Lời chia tay đầy xúc động của Thủ tướng New Zealand

(NLĐO) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 19-1 xác nhận bà sẽ từ chức vào tháng tới.

Đài ABC News cho biết trong một cuộc họp báo đầy xúc động, bà Jacinda Ardern tuyên bố sẽ không ra tái tranh cử trong năm nay và nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc vào ngày 7-2.

“Đó là 5 năm rưỡi trọn vẹn nhất trong cuộc đời tôi nhưng cũng nhiều thách thức” - bà Ardern nói, viện dẫn các cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19 đến vụ xả súng hàng loạt đẫm máu nhất trong lịch sử New Zealand.

"Tôi không rời đi vì khó khăn mà rời đi vì đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm - trách nhiệm biết khi nào bạn là người phù hợp để lãnh đạo và khi bạn không phù hợp nữa" - bà Jacinda Ardern bày tỏ.

Lời chia tay đầy xúc động của Thủ tướng New Zealand - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận sẽ từ chức. Ảnh: ABC News

Bà Ardern, 42 tuổi, chia sẻ bản thân từng hy vọng bước vào một nhiệm kỳ thủ tướng khác song thực tế không phải vậy.

"Tôi biết công việc này đòi hỏi những gì và tôi biết rằng mình không còn đủ can đảm để thực hiện công việc đó một cách công bằng. Tôi là con người, các chính trị gia cũng là con người. Chúng tôi cống hiến tất cả những gì có thể miễn là trong khả năng của chúng tôi. Và bây giờ đã đến lúc (rời đi)" - bà Ardern thừa nhận.

Lời chia tay đầy xúc động của Thủ tướng New Zealand

Theo bà Ardern, một cuộc bỏ phiếu kín sẽ được tổ chức vào cuối tuần này để bầu ra nhà lãnh đạo mới. Nếu người này nhận được hơn 2/3 số phiếu ủng hộ, bà Ardern sẽ tuyên bố từ chức và nhà lãnh đạo mới sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay sau đó.

Bà Ardern dự kiến tiếp tục phục vụ trong Quốc hội cho đến tháng 4 để giúp Đảng Lao động chấn chỉnh trong giai đoạn này.

Kết thúc bài phát biểu ngày 19-1, bà Ardern gửi lời cảm ơn người dân New Zealand vì đã có cơ hội phụng sự đất nước.

Bà Jacinda Ardern trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất của New Zealand khi tuyên thệ nhậm chức vào năm 2017 ở tuổi 37. Bà liệt kê một số thành tựu đạt được, bao gồm tăng phúc lợi xã hội và nguồn cung cấp nhà ở, mục tiêu đầy tham vọng về biến đổi khí hậu và đạt được tiến bộ trong các vấn đề về bản sắc dân tộc. 

Bà Ardern có một cô con gái 4 tuổi với người bạn đời Clarke Gayford.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc hứa với Nam Phi bảo đảm an ninh cho BRICS
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cam kết với Nam Phi rằng họ sẽ giúp củng cố an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi) vào tháng 8 tới.
"Thảm họa địa chất đột ngột" ở Trung Quốc, hàng ngàn người bỏ nhà cửa
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.
Khoảnh khắc kinh hoàng du khách bị cá mập ăn thịt
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông bị cá mập hổ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Hurghada, phía đông nam Ai Cập hôm 8-9, trong khi bạn gái của anh ta may mắn thoát được.
Sáu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc hạ lãi suất
9/6/2023 548 1k
Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc ngày 8-6 đã hạ lãi suất đối với người gửi tiết kiệm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiêu dùng phục hồi chậm.
Nam Phi tuyên bố "nóng" về lệnh bắt giữ Tổng thống Putin

Nam Phi tuyên bố "nóng" về lệnh bắt giữ Tổng thống Putin

(NLĐO) - Ông Khumbudzo Ntshavheni, Bộ trưởng phụ trách Phủ Tổng thống Nam Phi, tuyên bố nước này sẽ không thi hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).