03/09/2016 18:41

Loài cá mang tên... Tổng thống Obama

(NLĐO) - Các nhà khoa học ngày 2-9 đặt tên cho một loài cá mới theo tên của Tổng thống Mỹ Barack Obama, mục đích cảm ơn ông đã mở rộng khu bảo tồn ngoài khơi bờ biển Hawaii hồi tháng trước.

Tạp chí National Geographic cho biết loài cá mới có màu nâu vàng, được tìm thấy sống ở vùng nước ngoài khơi rạn san hô Kure Atoll (Hawaii). Chúng sống ở độ sâu khoảng 90 m. Các nhà khoa học phát hiện loài cá này vào tháng 6 nhưng vẫn chưa nghĩ ra tên gọi.

Tuần trước, Tổng thống Obama đến thăm khu bảo tồn biển Papahānaumokuākea, nơi sinh sống của hơn 7.000 loài sinh vật biển. Tại đây, ông quyết định mở rộng khu bảo tồn này lên gấp 4 lần so với kích thước ban đầu, tăng thêm 442.781 dặm vuông lên 582.578 dặm vuông.


Tổng thống Obama (trái) đến thăm khu bảo tồn biển Papahānaumokuākea. Ảnh: CNN

Tổng thống Obama (trái) đến thăm khu bảo tồn biển Papahānaumokuākea. Ảnh: CNN

Các nhà khoa học cho biết họ đặt tên loài cá mới theo tên nhà lãnh đạo Mỹ bởi vây lưng của cá đực là một đốm đỏ hình tròn với màu xanh bao quanh. Màu sắc này khiến họ nhớ tới biểu tượng chiến dịch của Tổng thống Obama, theo nhà sinh vật biển Richard Pyle.

Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng muốn cảm ơn ông chủ Nhà Trắng về quyết định mở rộng khu bảo tồn biển Papahānaumokuākea.

Pyle và các đồng nghiệp của ông nói với tạp chí National Geographic rằng loài cá họ vừa phát hiện là loài mới, thuộc chi Tosanoides tìm thấy bên ngoài vùng biển Nhật Bản.

Đây không phải lần đầu tiên có một loài cá mang tên Tổng thống Obama. Năm 2012, các nhà khoa học cũng đặt tên cho một loài cá sống ở sông Tennessee cái tên Etheostoma Obama.

P.Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...