05/06/2020 23:59

Lo an ninh quốc gia, Úc siết luật đầu tư nước ngoài

Úc sẽ tăng cường kiểm tra các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua các tài sản nhạy cảm của nước này trong nỗ lực tăng cường an ninh quốc gia.

Bước đi trên dự kiến được luật hóa trong năm nay và có hiệu lực từ đầu năm tới, ảnh hưởng đến những lĩnh vực như viễn thông, năng lượng, công nghệ, chuỗi cung ứng quốc phòng. Theo trang Bloomberg, luật mới sẽ trao cho Bộ trưởng Ngân khố Úc tiếng nói quyết định cuối cùng trong vấn đề này, như áp đặt các điều kiện đối với một thỏa thuận…

Lo an ninh quốc gia, Úc siết luật đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Một nhà máy điện than ở Úc. Những thay đổi về luật đầu tư nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực năng lượng ở nước này. Ảnh: REUTERS

Nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cân bằng giữa lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg hôm 5-6 cho biết mọi nhà đầu tư nước ngoài sẽ đối mặt sự kiểm tra gắt gao hơn khi tham gia đấu thầu mua tài sản nhạy cảm, bất kể quy mô thỏa thuận và người mua là công ty nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân. Theo ông Frydenberg, những thay đổi mạnh mẽ đối với luật đầu tư nước ngoài sẽ cho phép nước này ứng phó với những rủi ro và diễn biến mới trên thế giới.

Theo quy định hiện hành, theo Reuters, hầu hết khoản đầu tư của công ty tư nhân có giá trị dưới 275 triệu AUD không chịu sự kiểm tra của Hội đồng Giám định đầu tư nước ngoài của Úc (FIRB). Mức ngưỡng này là 1,2 tỉ AUD đối với công ty đến từ những nước có ký kết hiệp định thương mại tự do với Úc.

Một bước đi như thế, nếu diễn ra, có thể ảnh hưởng đến quan hệ giữa Úc và Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu. Một số thương vụ mua đất nông nghiệp tại Úc của Trung Quốc đang gây không ít tranh cãi và lo ngại… Quan hệ hai nước này đang xấu đi sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19, khởi phát tại TP Vũ Hán - Trung Quốc.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Covid-19: Nhạt dần hy vọng đạt miễn dịch cộng đồng
16 phút trước 548 1k
Giới chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang biến đổi quá nhanh, những biến thể mới lây lan quá dễ dàng trong khi nỗ lực tiêm phòng toàn cầu diễn ra quá chậm, khiến hy vọng đạt được miễn dịch cộng đồng phai mờ.
Mỹ bắn cảnh cáo 13 tàu chiến Iran áp sát nguy hiểm
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Một nhóm tàu tuần duyên Mỹ đã bắn cảnh cáo khoảng 30 phát súng sau khi bị các tàu tấn công nhanh của Iran tiếp cận “không chuyên nghiệp và không an toàn” ở eo biển Hormuz, Lầu Năm Góc cho biết hôm 10-5.
Thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 liên tiếp dạt vào bờ sông Hằng
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 40 thi thể dạt vào bờ sông Hằng nằm giữa bang Bihar và Uttar Pradesh. Nhà chức trách Ấn Độ nghi đây là bệnh nhân Covid-19 mà người thân không tìm được chỗ hỏa táng hoặc chôn cất.
FBI: Băng nhóm Nga tấn công hệ thống dẫn dầu lớn nhất của Mỹ
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm 10-5 xác định nhóm tội phạm có nguồn gốc từ Nga có tên “DarkSide” đã gây ra vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ Colonial Pipeline.
Vụ án chất độc da cam: Tòa án Pháp bác đơn kiện, bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo

Vụ án chất độc da cam: Tòa án Pháp bác đơn kiện, bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo

(NLĐO) - Một tòa án ở Pháp vừa bác đơn của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, kiện 14 công ty hóa chất liên quan đến chất độc da cam.