02/06/2016 11:47

Lính gìn giữ hoà bình Trung Quốc thiệt mạng tại Mali

(NLĐO) – Một binh lính Trung Quốc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc vừa thiệt mạng trong một vụ tấn công ở miền Bắc Mali.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 1-6 xác nhận những kẻ tấn công ở Mali đã giết chết một binh sĩ Trung Quốc và làm 12 binh sĩ khác, trong đó có 4 người Trung Quốc, trọng thương. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh mô tả vụ tấn công là "một hành động khủng bố và tội phạm nghiêm trọng không thể dung thứ."

Cũng theo bà Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ Mali và Liên Hiệp Quốc tiến hành cuộc điều tra ngay lập tức nhằm đưa thủ phạm ra trước công lý.

Ngoài vụ tấn công trên, Liên Hiệp Quốc cho biết 2 nhân viên an ninh và một chuyên gia quốc tế thuộc đơn vị gỡ mìn thiệt mạng trong một cuộc tấn công khác diễn ra cùng ngày.

Các phần tử mạng lưới khủng bố Al-Qaeda sau đó đã nhận trách nhiệm 2 vụ tấn công trên.


Lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ tại Mali. Ảnh: AP

Lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ tại Mali. Ảnh: AP

Phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc tại Mali (Minusma) được thành lập năm 2013 nhằm ổn định nước này sau cuộc nổi loạn của các tay súng Hồi giáo và thành viên bộ tộc Tuareg.

Kể từ khi đó đến giờ, 65 binh sĩ giữ gìn hoà bình bị sát hại trong các vụ tấn công ở Mali. Trước đó, hôm 29-5, 5 binh sĩ đến từ Togo thiệt mạng trong một vụ tấn công ở vùng Mopti.

Hiện có hơn 2.400 binh lính gìn giữ hòa bình Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ tại Mali, Liberia và năm quốc gia châu Phi khác.

Sau một loạt vụ tấn công trên, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã yêu cầu Hội đồng Bảo an bổ sung hơn 2.500 binh lính đến phái bộ ở Mali.

Cao Lực (Theo BBC, ABC News, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.
Trung Quốc: Nổ ống dẫn khí gas, hàng trăm người thương vong
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 13-6 đưa tin một ống dẫn khí gas trong khu dân cư ở TP Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc đã phát nổ khiến 12 người thiệt mạng và 138 người bị thương.
Tuổi thọ con người có cơ hội tăng thành 120 tuổi?
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc tăng tuổi thọ của chuột lên 23% và hy vọng có thể làm được điều này với con người trong tương lai.
“Người giấu mặt” chi khủng cùng tỉ phú Jeff Bezos du hành không gian
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tấm vé du hành vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos vào tháng tới được bán với giá 28 triệu USD trong cuộc đấu giá kéo dài 1 tháng chính thức khép lại hôm 12-6.
Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Tổ chức phi lợi nhuận ProPublica (trụ sở tại TP New York - Mỹ) trích dữ liệu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết 25 người giàu nhất nước Mỹ đã đóng thuế thu nhập liên bang "tương đối ít hoặc không...