02/06/2016 11:47

Lính gìn giữ hoà bình Trung Quốc thiệt mạng tại Mali

(NLĐO) – Một binh lính Trung Quốc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc vừa thiệt mạng trong một vụ tấn công ở miền Bắc Mali.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 1-6 xác nhận những kẻ tấn công ở Mali đã giết chết một binh sĩ Trung Quốc và làm 12 binh sĩ khác, trong đó có 4 người Trung Quốc, trọng thương. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh mô tả vụ tấn công là "một hành động khủng bố và tội phạm nghiêm trọng không thể dung thứ."

Cũng theo bà Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ Mali và Liên Hiệp Quốc tiến hành cuộc điều tra ngay lập tức nhằm đưa thủ phạm ra trước công lý.

Ngoài vụ tấn công trên, Liên Hiệp Quốc cho biết 2 nhân viên an ninh và một chuyên gia quốc tế thuộc đơn vị gỡ mìn thiệt mạng trong một cuộc tấn công khác diễn ra cùng ngày.

Các phần tử mạng lưới khủng bố Al-Qaeda sau đó đã nhận trách nhiệm 2 vụ tấn công trên.


Lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ tại Mali. Ảnh: AP

Lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ tại Mali. Ảnh: AP

Phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc tại Mali (Minusma) được thành lập năm 2013 nhằm ổn định nước này sau cuộc nổi loạn của các tay súng Hồi giáo và thành viên bộ tộc Tuareg.

Kể từ khi đó đến giờ, 65 binh sĩ giữ gìn hoà bình bị sát hại trong các vụ tấn công ở Mali. Trước đó, hôm 29-5, 5 binh sĩ đến từ Togo thiệt mạng trong một vụ tấn công ở vùng Mopti.

Hiện có hơn 2.400 binh lính gìn giữ hòa bình Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ tại Mali, Liberia và năm quốc gia châu Phi khác.

Sau một loạt vụ tấn công trên, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã yêu cầu Hội đồng Bảo an bổ sung hơn 2.500 binh lính đến phái bộ ở Mali.

Cao Lực (Theo BBC, ABC News, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trả lời báo chí, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết muốn chia sẻ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
Singapore phạt nặng kẻ săn mồi tình dục
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lin Rongxin, quốc tịch Trung Quốc, bị Toà án cấp cao Singapore kết án về tội lừa tình và tống tiền ngày 5-12.
CLIP: Vừa xuống xe, bé gái 2 tuổi bị chó sói lôi đi ở California
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con chó sói hung hãn bất ngờ từ đâu lao đến ngoạm chân và lôi bé gái 2 tuổi đi nhưng may mắn người bố nghe thấy tiếng con la hét vội chạy đến kịp thời ứng cứu.
Việt Nam và Hàn Quốc nâng quan hệ lên "Đối tác chiến lược toàn diện"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol, hai bên nhất trí nâng quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc lên mức "Đối tác chiến lược toàn diện"
Tiếp 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Chủ tịch nước mời gọi đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam

Tiếp 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Chủ tịch nước mời gọi đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam

(NLĐO) - Tiếp 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn các tập đoàn này đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam, chuyển trụ sở các công ty ở Đông Nam Á về Việt...