16/11/2017 06:02

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy!

Lực lượng cứu hỏa ở thủ đô Bangkok - Thái Lan được huy động để bắt rắn nhiều hơn dập lửa trong mùa mưa năm nay, một phần do khu vực này thuộc vùng trũng, dễ bị ngập nước và thu hút nhiều loài động vật lưỡng cư.

Giám đốc Văn phòng Tổ chức Hòa bình xanh Đông Nam Á tại Thái Lan Tara Buakamsri cho biết Bangkok nằm trên vùng đồng bằng ngập nước, cộng với sự mở rộng của các khu dân cư trong những năm gần đây khiến nơi này thu hút nhiều rắn hơn trước.

Theo nhân viên cứu hỏa Phinyo Pukphinyo, ông và các đồng nghiệp nhận được cuộc gọi nhờ bắt rắn nhiều hơn báo hỏa hoạn.

Thậm chí, ông Pukphinyo giờ đây có thể xác định được hầu hết các loại rắn và hướng dẫn đồng nghiệp cách bắt chúng an toàn.

"Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc học cách xử lý chúng" - ông Pukphinyo nói với hãng tin AP về nhiệm vụ bất đắc dĩ của mình.

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 1.

Một con rắn bắt được tại nhà dân ở Bangkok - Thái LanẢnh: AP

Chuyên gia Piya Saereerak, làm việc tại Cơ quan Quản lý công viên quốc gia và động vật hoang dã Thái Lan, cho rằng nguyên nhân rắn xuất hiện ở Bangkok nhiều hơn mọi năm là do rác thải của thành phố thu hút chuột và chim - thức ăn ưa thích của chúng.

Cơ quan Quản lý đô thị Bangkok (BMA) thống kê lượng rác thải mỗi ngày ở thủ đô trong năm nay khoảng 10.454 tấn, so với mức 8.943 tấn/ngày năm 2011.

"Trong tự nhiên, đại bàng và chim lớn ăn rắn nhưng ở Bangkok, rắn không bị săn đuổi" - ông Piya giải thích và cho biết văn phòng của ông tiếp nhận 300-400 con rắn mỗi tháng do lực lượng cứu hộ, bao gồm cứu hỏa, gửi đến.

Chính quyền Bangkok cho biết số lượng rắn bắt tại nhà người dân đã tăng mạnh trong những năm gần đây, từ 16.000 con năm 2013 lên 29.000 con năm 2016. Con số này trong nửa đầu năm 2017 cao hơn cùng kỳ năm ngoái 30%.

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 2.

Một con trăn bị lính cứu hỏa bắt. Ảnh: AP

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 3.

Một con rắn bò trên trần nhà vệ sinh của một nhà dân. Ảnh: AP

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 4.

Con rắn sau khi bị bắt được cho vào chai nhựa. Ảnh: AP

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 5.

Lính cứu hỏa bắt rắn nhiều hơn chữa cháy! - Ảnh 6.

Số rắn bắt được trong nhà dân ở Bangkok đã tăng nhiều trong những năm gần đây, từ 16.000 vụ năm 2013 lên thành 29.000 vụ trong năm 2016. Ảnh: AP


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Campuchia kỳ vọng đón thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Tổng lãnh sự Campuchia tại TP HCM Sok Dareth đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
Trung Quốc phản pháo khi bị tố dẫn đầu thế giới về hàng nhái
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 31-1 cho rằng Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản phẩm hàng nhái và vi phạm bản quyền, trong đó WeChat là “một trong những nền tảng lớn nhất về hàng giả”.
Mỹ tiết lộ loạt vũ khí "khủng" trong gói viện trợ 2 tỉ USD cho Ukraine

Mỹ tiết lộ loạt vũ khí "khủng" trong gói viện trợ 2 tỉ USD cho Ukraine

(NLĐO) - Hai quan chức Mỹ cho biết nước này đã sẵn sàng cho gói viện trợ quân sự mới nhất trị giá 2 tỉ USD cho Ukraine, dự kiến gồm nhiều vũ khí tiên tiến và lần đầu tiên có cả tên lửa tầm xa...