29/05/2020 04:54

Leo thang đối đầu Ấn - Trung tại lãnh thổ tranh chấp

Ấn Độ đã điều động thêm binh sĩ đến biên giới phía Bắc nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra xung đột kéo dài với Trung Quốc sau khi nhiều vòng đàm phán không thể xoa dịu căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.

Một quan chức Ấn Độ giấu tên nói với trang Bloomberg hôm 28-5 rằng Trung Quốc đã triển khai khoảng 5.000 binh sĩ và xe bọc thép gần biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh. Ấn Độ cũng bổ sung số lượng quân tương tự và các loại súng pháo dọc biên giới để ngăn chặn các cuộc xâm nhập của quân đội Trung Quốc.

Cuộc đối đầu diễn ra hôm 5-5 khi hai bên đụng độ bên bờ hồ băng Pangong Tso ở độ cao 4.260 m trên cao nguyên Tây Tạng, khiến nhiều binh sĩ hai nước bị thương. Sau đó, hai bên đã tăng cường lực lượng tại khu vực trong lúc đối đầu tiếp diễn.

Leo thang đối đầu Ấn - Trung tại lãnh thổ tranh chấp - Ảnh 1.

Một con đường do Ấn Độ xây ở Đông Ladakh Ảnh: ANI

Các nhà ngoại giao Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận sau khi những cuộc đàm phán giữa quan chức quân sự hai nước trong 2 ngày 22 và 23-5 không mang lại kết quả. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-5 thông qua mạng Twitter đề nghị làm trung gian hòa giải nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía Bắc Kinh và New Delhi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày rằng Bắc Kinh cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới, đồng thời khẳng định hai nước có cơ chế và kênh liên lạc tốt liên quan đến vấn đề biên giới. Theo báo The Tribune (Ấn Độ), Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Sun Weidung cũng nhấn mạnh hai bên cần duy trì liên lạc để giải quyết bất đồng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 26-5 thảo luận về tình hình biên giới với Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval và Tham mưu trưởng quốc phòng Bipin Rawat cùng chỉ huy các lực lượng vũ trang. Cuộc họp tập trung vào các giải pháp phù hợp với Ấn Độ và nước này quyết định theo đuổi con đường ngoại giao trong khi duy trì lực lượng quân sự mạnh mẽ ở khu vực biên giới.

Theo quan chức Ấn Độ nói trên, căng thẳng hiện nay giữa hai nước có thể liên quan đến chuyện New Delhi đã hoàn thành một công trình cầu đường ở khu vực Galwan tại Ladakh. Dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ đã thúc đẩy những dự án cơ sở hạ tầng tại các khu vực hẻo lánh ở biên giới nhưng nhấn mạnh động thái này không nhằm vào quốc gia nào. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.