10/08/2020 07:54

Lebanon: Biểu tình dâng cao tại Beirut, hai bộ trưởng từ chức

(NLĐO) - Cảnh sát Lebanon hôm 9-8 bắn hơi cay giải tán người biểu tình ném đá chặn một con đường gần trụ sở quốc hội ở Beirut trong khi hai bộ trưởng của chính phủ từ chức.

Reuters cho biết cuộc biểu tình theo sau vụ nổ amoni nitrat kinh hoàng hồi tuần trước đang bước sang ngày thứ hai.

Lửa bùng lên tại lối vào Quảng trường Quốc hội khi người biểu tình cố gắng đột nhập vào khu vực có rào chắn, các văn phòng Bộ Giao thông vận tải, Bộ Lao động và Bộ Người tị nạn.

Cảnh sát chống bạo động mặc áo chống đạn và mang dùi cui đụng độ với đám đông tại Quảng trường Quốc hội và Quảng trường Liệt sĩ gần đó.

Cảnh sát Lebanon hôm 9-8 bắn hơi cay giải tán người biểu tình ném đá chặn một con đường gần trụ sở quốc hội

Walid Jamal, một người biểu tình bị thất nghiệp, nói: "Chúng tôi đã cho các nhà lãnh đạo rất nhiều cơ hội để hỗ trợ người dân nhưng họ luôn thất bại. Chúng tôi muốn tất cả họ, đặc biệt là phong trào Hezbollah phải ra đi".

Lebanon: Biểu tình dâng cao tại Beirut, hai bộ trưởng từ chức - Ảnh 2.

Biểu tình dâng cao tại Beirut. Ảnh: AP

Giáo sĩ Bechara Boutros al-Rai cũng cho rằng nội các Lebanon nên từ chức vì không thể "thay đổi cách thức quản lý". "Một nghị sĩ hay một bộ trưởng từ chức là chưa đủ... Cả chính phủ nên từ chức vì không thể giúp đất nước phục hồi" – ông al-Rai phát biểu hôm 9-8.

Cùng ngày hôm đó, Bộ trưởng Môi trường Lebanon Damianos Kattar và Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad đều từ chức.

Vụ nổ kinh hoàng hôm 4-8 khiến ít nhất 158 ​​người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương. Những người biểu tình tức giận kêu gọi chính phủ giải thể.

Khoảng 10.000 người đã tập trung tại Quảng trường Liệt sĩ, nơi xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và đám đông. Một cảnh sát được báo cáo thiệt mạng, trong khi Hội Chữ thập đỏ cho biết hơn 170 người bị thương.

Lebanon: Biểu tình dâng cao tại Beirut, hai bộ trưởng từ chức - Ảnh 3.
Lebanon: Biểu tình dâng cao tại Beirut, hai bộ trưởng từ chức - Ảnh 4.

Lửa bùng lên tại lối vào Quảng trường Quốc hội khi người biểu tình cố gắng đột nhập vào khu vực có rào chắn, các văn phòng Bộ Giao thông vận tải, Bộ Lao động và Bộ Người tị nạn. Ảnh: Reuters

Binh sĩ nghỉ hưu Younis Flayti, 55 tuổi, chia sẻ: "Cảnh sát đã bắn vào tôi. Nhưng điều đó sẽ không ngăn cản chúng tôi biểu tình cho đến khi thay đổi chính phủ từ trên xuống dưới". Gần đó, thợ cơ khí tên Sabir Jamali ngồi bên chiếc thòng lọng nhằm cảnh báo các nhà lãnh đạo Lebanon phải từ chức hoặc bị treo cổ.

Văn phòng Thủ tướng và Tổng thống Lebanon xác nhận 2.750 tấn amoni nitrat có khả năng gây nổ cao được lưu trữ trong 6 năm mà không có biện pháp an toàn tại kho cảng Beirut. Amoni nitrat thường sử dụng để sản xuất phân bón và bom.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà tài trợ ở nước này cam kết hỗ trợ gần 253 triệu euro (298 triệu USD) để cứu trợ nhân đạo cho Lebanon ngay lập tức.

Vài giờ sau khi các cuộc biểu tình nổ ra, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab đề nghị tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội sớm hôm 10-8 để thực hiện những cải tổ cần thiết.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ theo dõi chặt biến thể Covid-19 gây tử vong cao
13 phút trước 548 1k
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang cùng quan chức y tế Anh xem xét dữ liệu cho thấy biến thể B117 của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguy cơ gây tử vong cao hơn.
Đâm chết chồng vì lý do không tưởng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một người phụ nữ bị bắt ở bang Sonora – Mexico sau khi đâm chết chồng vì những bức ảnh chụp anh ta với chính cô hồi trẻ.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo.
Trùm ma túy được mệnh danh "El Chapo" của châu Á sa lưới
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất, kẻ được mệnh danh là El Chapo của châu Á, cuối cùng cũng phải đối mặt với công lý tại Úc sau khi rơi vào bẫy của cảnh sát liên bang.
Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

(NLĐO) – Phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm...