06/06/2022 08:48

Lebanon bất ngờ gửi lời cảnh báo Israel

(NLĐO) - Tổng thống Lebanon Michel Aoun tuyên bố bất kỳ nỗ lực khai thác khí đốt tự nhiên nào trong vùng biển tranh chấp của Israel sẽ bị coi là "hành động khiêu khích".

Đài RT cho biết cảnh báo trên được Tổng thống Aoun đưa ra ngày 5-6 liên quan tới "trận chiến khí đốt" ở vùng biển Địa Trung Hải. 

Theo nhà lãnh đạo Lebanon, nếu Israel chỉ lo khai thác khí đốt tự nhiên mà không giải quyết tranh chấp lãnh thổ trước thì sẽ bị coi là "hành động khiêu khích".

"Bất kỳ hành động hoặc hoạt động nào trong khu vực tranh chấp đều thể hiện sự khiêu khích và hung hăng" - Tổng thống Aoun nhấn mạnh. 

Lebanon bất ngờ gửi lời cảnh báo Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun. Ảnh: Reuters

Cảnh báo được nhà lãnh đạo Lebanon đưa ra sau khi một tàu nổi chứa, xử lý và xuất dầu thô (FPSO) tiến vào vùng biển tranh chấp, nơi Công ty Energean (đặt trụ sở tại Lebanon) tiến hành bơm khí đốt từ mỏ Karish theo hợp đồng với chính phủ Israel vào cuối năm nay.

Tổng thống Aoun cho biết ông đã thảo luận về sự xuất hiện của con tàu trên với Thủ tướng Lebanon Najib Mikati, đồng thời yêu cầu chỉ huy quân đội Lebanon cung cấp dữ liệu chính xác để giải quyết vấn đề. 

"Thủ tướng Mikati mô tả đây là tình huống cực kỳ nguy hiểm. Israel đang cố gắng tạo ra một cuộc khủng hoảng mới, lấn chiếm tài sản của Lebanon và áp đặt trong khu vực tranh chấp" - Tổng thống Aoun nói thêm.

Mỏ Karish nằm cách TP Haifa - Israel khoảng 90 km về phía Tây, dự trữ ước tính hơn 300 triệu thùng dầu. Nó gần các mỏ khí đốt lớn hơn như Leviathan và Tamar. Hồi tháng 3, Công ty Energean đã ký hợp đồng bán sản phẩm khai thác từ mỏ Karish cho Israel Electric Co., đơn vị mua khí đốt lớn nhất của Israel.

Tel Aviv cho rằng mỏ Karish thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Israel, được Liên Hiệp Quốc công nhận và không phải là đối tượng tranh chấp lãnh thổ với Lebanon. Trong khi đó, theo Tổng thống Aoun, hai nước đang tiếp tục các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề và đã đệ trình tranh chấp lên Liên Hiệp Quốc. 

Phong trào Hezbollah của Lebanon đe dọa sẽ hành động nếu Israel chiết xuất nhiên liệu hóa thạch trong khu vực tranh chấp mà không giải quyết bế tắc về lãnh thổ.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhân viên hãng hàng không Trung Quốc xúc phạm hành khách
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Hãng hàng không Trung Quốc China Southern Airlines đã đình chỉ một nhân viên vì xúc phạm hành khách.
Mỹ: Cô dâu 19 tuổi chết cháy vào ngày cưới
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tờ Independent đưa tin một cô dâu 19 tuổi đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị xuất huyết não do ngạt khói.
Máy bay Trung Quốc tự chế tạo hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên trong lịch sử đối với dòng máy bay chở khách “cây nhà lá vườn” mang tên C919.
Siêu bão Mawar tiến sát đất liền với sự khó lường
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar tiếp tục di chuyển vào đất liền với sức gió lên đến 225 km/h và đang đe doạ tới nhiều quốc gia.
Nga tuyên bố đánh chặn cả siêu tên lửa Storm Shadow lẫn HIMARS

Nga tuyên bố đánh chặn cả siêu tên lửa Storm Shadow lẫn HIMARS

(NLĐO) - Nguồn tin giấu tên từ quân đội Đức cho biết Ukraine đang kêu gọi nước này viện trợ tên lửa Taurus của do Thụy Điển - Đức sản xuất, với tầm bắn đủ sức vươn tới Moscow từ bên kia biên...