21/07/2021 11:49

Lầu Năm Góc sợ "có biến" với chiếc cặp hạt nhân của tổng thống Mỹ

(NLĐO) - Ngày 20-7, Cơ quan giám sát của Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ đánh giá các giao thức an toàn liên quan chiếc cặp hạt nhân của tổng thống Mỹ sau khi những người bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1 suýt tiếp cận chiếc cặp này.

Trong 1 thông báo ngắn, văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ sẽ đánh giá mức độ mà các quan chức Lầu Năm Góc có thể phát hiện và ứng phó nếu cặp hạt nhân "bị mất, bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm".

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ những lo ngại xung quanh vụ bạo loạn đã dẫn đến quyết định trên. Vào hôm đó, Phó Tổng thống Mike Pence có mặt tại Điện Capitol cùng với một phụ tá quân sự mang theo chiếc cặp hạt nhân dự phòng khi tòa nhà bị người ủng hộ của cựu Tổng thống Donald Trump tấn công.

Chiếc cặp này chứa các mã được tổng thống sử dụng để xác nhận lệnh phóng tên lửa hạt nhân trong trường hợp ông không có mặt tại Nhà Trắng. Trong một đoạn clip được công bố tại phiên tòa luận tội ông Trump, có thể thấy ông Pence và phụ tá quân sự, người giữ chiếc cặp, được đưa đến nơi an toàn khi người biểu tình đến gần vị trí của họ. 

Lầu Năm Góc sợ có biến với chiếc cặp hạt nhân của tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Chiếc cặp hạt nhân trên tay 1 phụ tá quân sự. Ảnh: Reuters

Kể cả khi chiếc cặp rơi vào tay những kẻ bạo loạn, lệnh phóng tên lửa vẫn cần được xác nhận và xử lý bởi quân đội. Tuy nhiên, ngày 6-1 chỉ là một trong số nhiều lần an ninh của chiếc cặp bị đặt nghi vấn trong nhiệm kỳ của ông Trump. 

Vào tháng 11-2017, khi ông Trump dùng bữa trưa với Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, một quan chức an ninh Trung Quốc đã xô xát với phụ tá quân sự Mỹ mang chiếc cặp hạt nhân tại 1 phòng khác. 

Khi đó, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly phải can thiệp và xung đột với quan chức an ninh Trung Quốc để đảm bảo chiếc cặp không rời khỏi tay người phụ tá. Sau đó, các quan chức Trung Quốc đã xin lỗi ông Kelly về vụ việc nhưng ông từ chối chấp nhận lời xin lỗi này. 

Trong lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, ông Trump nhất quyết rời Washington trước khi buổi lễ diễn ra nên chiếc cặp cũng phải đi cùng ông đến khi ông Biden tuyên thệ. Một phụ tá phải mang theo chiếc cặp bám sát ông Trump đến TP Palm Beach, bang Florida đến khi ông không còn là tổng thống.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ mới đây tiết lộ đã thâm nhập vào một nhóm tấn công mạng khét tiếng để âm thầm phá hoại các cuộc tấn công mạng của nhóm này trong hơn 6 tháng qua.
Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26-1 báo cáo các vụ nổ lớn gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng an toàn quanh nhà máy hiện do Nga kiểm soát.
Thủ đô Brussels - Bỉ: "Sân chơi" của điệp viên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số lượng nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Bỉ sẽ tăng gần gấp đôi lên 1.000 vào năm 2024. Số lượng nhân viên phụ trách phản gián cũng sẽ tăng theo dù con số cụ thể không được tiết lộ.
Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ngáng đường Thụy Điển gia nhập NATO?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trừ khi nước này tích cực trấn áp các nhóm bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Đảng Công nhân người Kurd (PKK).