18/02/2021 12:12

Lầu Năm Góc: 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vắc-xin Covid-19

(NLĐO) - Phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Mỹ hôm 17-2, các quan chức quốc phòng cho biết tỉ lệ chấp nhận tiêm vắc-xin Covid -19 của quân đội trung bình là khoảng 66% - 70%.

Tỉ lệ quân đội từ chối tiêm chủng cao khiến các nhà lập pháp bày tỏ lo ngại, theo trang tin Military.com.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói tại Hạ viện việc tiêm chủng trong quân đội hiện nay vẫn trên tinh thần tự nguyện.

Bộ Quốc phòng đã phân phát 506.000 mũi tiêm, trong đó có 147.000 liều thứ hai cho các thành viên phục vụ. Tỉ lệ "thay đổi theo các nhóm khác nhau" nhưng việc từ chối vắc-xin không ảnh hưởng đến khả năng triển khai vì quân đội đã thích nghi hoạt động trong môi trường đại dịch, Thiếu tướng Jeffrey Taliaferro, Phó giám đốc phụ trách hoạt động của Bộ Tham mưu Liên quân, nói.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ đặt mục tiêu đến cuối tháng 8, hầu hết binh lính sẽ được tiêm chủng Covid-19.

Ông Taliaferro không đưa ra lý do tại sao 1/3 lực lượng quân sự Mỹ - chủ yếu là những người làm công việc có rủi ro cao như chăm sóc sức khỏe, nhân viên an ninh, những người ở các vị trí quan trọng đối với an ninh quốc gia - lại từ chối nó.

Lầu Năm Góc: 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Một quân nhân trong lực lượng Hải quân Mỹ được tiêm vắc-xin Covid-19 liều đầu tiên. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông nói thêm rằng việc tiêm vắc xin "là việc làm đúng đắn" và các nhà lãnh đạo cần tham gia vào việc thúc đẩy lợi ích của nó: "Rõ ràng là nó an toàn và chúng tôi cần tiếp tục giáo dục lực lượng của mình và giúp họ hiểu được những lợi ích".

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, 150.910 quân nhân Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây ra đại dịch Covid-19 và 21 người đã chết.

Thiếu tướng Trent Kelly của Lực lượng Vệ binh Quốc gia cho biết phương pháp tiêm chủng tự nguyện "không có ý nghĩa gì nếu chúng ta nói rằng vắc xin là an toàn".

Ông đề xuất soạn thảo luật cho phép bắt buộc sử dụng vắc xin khi đang được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Các quan chức Bộ Quốc phòng cho biết các cuộc thảo luận về đề xuất này giữa Lầu Năm Góc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Quốc hội sẽ cần được tiến hành.

Dân biểu Mark Green, bác sĩ phẫu thuật của quân đội đã nghỉ hưu từng phục vụ ở Afghanistan và Iraq, đã phản đối đề xuất của ông Kelly, nói rằng cần phải thực hiện "nghiên cứu toàn diện trước khi trang bị cho các chiến binh của mình một loại thuốc thử nghiệm". 

"Luật đã được thông qua để ngăn chặn việc sử dụng bất kỳ loại thuốc thử nghiệm nào đối với một người lính tại ngũ. Tôi nghĩ thay đổi nó là một ý tưởng tồi" - ông Green nói.

Các thành viên của quốc hội cũng bày tỏ lo ngại về tác động của đại dịch dẫn tới việc cắt giảm hoặc hủy bỏ các khóa đào tạo và tập luyện kéo dài gần một năm. Thiếu tướng Taliaferro cho biết có 99 cuộc tập trận quân sự đã bị hủy bỏ vì Covid-19 và 37 cuộc đã bị hoãn lại.

Các quan chức Bộ Quốc phòng đã nói rằng việc tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ vẫn tự nguyện trong khi được cấp phép sử dụng khẩn cấp. Chỉ định đó dự kiến ​​sẽ kéo dài đến 2 năm trong khi chờ FDA đánh giá hiệu quả và tác dụng phụ của vắc xin.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

(NLĐO) – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem những hành động và tham vọng Trung Quốc là thách thức mang tính hệ thống với trật tự quốc tế và với vấn đề an ninh của liên minh.