04/08/2015 19:52

Lần đầu tiên lịch sử Puerto Rico tuyên bố vỡ nợ

(NLĐO) – Puerto Rico – lãnh thổ ủy trị của Mỹ - đã tuyên bố mất khả năng chi trả khoản nợ 58 triệu USD sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế.

Ảnh: CNN

Vùng lãnh thổ Puerto Rico. Ảnh: CNN

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa tuyên bố Puerto Rico đã bị vỡ nợ khi không thể thanh toán một khoản trái phiếu đáo hạn.

Phó Giám đốc Cơ quan Nhà đầu tư Moody’s Emily Raimes cho biết đến ngày 3-8, các trái chủ vẫn không được thanh toán đầy đủ và kịp thời khoản nợ từ các trái phiếu đáo hạn vào ngày 1-8 do Công ty Tài chính công Puerto Rico (PFC) phát hành.

Puerto Rico đáng lẽ phải thanh toán khoảng 58 triệu USD cả tiền gốc lẫn lãi từ các trái phiếu của PFC, nhưng đã chỉ trả một phần tiền lãi khoảng 628.000 USD.

“Do thiếu nguồn quỹ riêng cho năm tài chính này, toàn bộ các khoản thanh toán sẽ không được chi trả trong ngày hôm nay”, bà Melba Acosta, Giám đốc Ngân hàng Phát triển chính phủ Puerto Rico (GDB), cho biết.

Đây là lần đầu tiên một vùng quốc hải của Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

“Đây là quyết định phản ánh những mối lo ngại nghiêm trọng về khả năng thanh toán của khối thịnh vượng chung kết hợp với sự cân bằng của nghĩa vụ cho các chủ nợ của chúng tôi và nghĩa vụ quan trọng không kém đối với người dân Puerto Rico nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu xứng đáng được duy trì cho họ”, bà Melba nói thêm.

Tình trạng kinh tế trì trệ kéo dài trong suốt thập kỷ đã làm tê liệt công tác tài chính ở hòn đảo khu vực Caribbean này buộc hàng ngàn người di cư đến Mỹ. Tỉ lệ thất nghiệp ở Puerto Rico đang tiến đến ngưỡng 12,6%, gấp 2 lần nước Mỹ. Trước đó, hồi tháng 6, Thống đốc Alejandro Garcia Padilla tuyên bố Puerto Rico sẽ tìm cách sắp xếp lại thời hạn trả nợ với các chủ nợ để tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ. Hiện Puerto Rico đang ôm khối nợ lên đến 73 tỷ USD. Trong khi đó, Nhà Trắng từng tuyên bố rằng chưa có kế hoạch nào về gói cứu trợ cho vùng lãnh thổ này.

Nếu không tái cơ cấu, Puerto Rico có thể phải cắt giảm các dịch vụ công cộng để trả nợ. Hòn đảo 3,5 triệu người phải giảm giáo viên, đóng cửa nhiều trường học, tăng thuế, cắt giảm chi tiêu y tế và bán tài sản của chính phủ như các sân bay, tòa nhà…

H. Nhiên (Theo CNN Money)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục chấn động Hàn Quốc trả giá đắt
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Yonhap cho biết một tòa án Hàn Quốc ngày 26-11 đã kết án kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục trực tuyến 40 năm tù giam.
Mỹ ép ByteDance bán ngay TikTok, tiếp tục "dập" ZTE
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 25-11 đã gia hạn thêm 7 ngày cho Công ty ByteDance (Trung Quốc) bán ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ.
Chàng trai Tây Tạng bất ngờ nổi tiếng sau 1 đêm vì quá đẹp trai
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Một đoạn video được chia sẻ đã làm thay đổi cuộc đời của một chàng trai Tây Tạng. Trong clip, chàng trai có làn da rám nắng, mái tóc nâu và nụ cười ngang tàng bên cạnh 1 con bạch mã đã trở thành hiện tượng thu hút sự chú ý.
Bầu cử Mỹ: Lựa chọn khó khăn cho ông Joe Biden
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Một nguồn thạo tin hôm 25-11 cho biết ông Joe Biden đang cân nhắc chỉ định ông Tom Donilon, nhà ngoại giao kỳ cựu và từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).
Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Điều nhiều người Mỹ gốc Việt muốn hậu bầu cử là sự ổn định về nhiều mặt để an tâm tiếp tục làm ăn nhằm khắc phục những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra