04/08/2015 19:52

Lần đầu tiên lịch sử Puerto Rico tuyên bố vỡ nợ

(NLĐO) – Puerto Rico – lãnh thổ ủy trị của Mỹ - đã tuyên bố mất khả năng chi trả khoản nợ 58 triệu USD sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế.

Ảnh: CNN

Vùng lãnh thổ Puerto Rico. Ảnh: CNN

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa tuyên bố Puerto Rico đã bị vỡ nợ khi không thể thanh toán một khoản trái phiếu đáo hạn.

Phó Giám đốc Cơ quan Nhà đầu tư Moody’s Emily Raimes cho biết đến ngày 3-8, các trái chủ vẫn không được thanh toán đầy đủ và kịp thời khoản nợ từ các trái phiếu đáo hạn vào ngày 1-8 do Công ty Tài chính công Puerto Rico (PFC) phát hành.

Puerto Rico đáng lẽ phải thanh toán khoảng 58 triệu USD cả tiền gốc lẫn lãi từ các trái phiếu của PFC, nhưng đã chỉ trả một phần tiền lãi khoảng 628.000 USD.

“Do thiếu nguồn quỹ riêng cho năm tài chính này, toàn bộ các khoản thanh toán sẽ không được chi trả trong ngày hôm nay”, bà Melba Acosta, Giám đốc Ngân hàng Phát triển chính phủ Puerto Rico (GDB), cho biết.

Đây là lần đầu tiên một vùng quốc hải của Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

“Đây là quyết định phản ánh những mối lo ngại nghiêm trọng về khả năng thanh toán của khối thịnh vượng chung kết hợp với sự cân bằng của nghĩa vụ cho các chủ nợ của chúng tôi và nghĩa vụ quan trọng không kém đối với người dân Puerto Rico nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu xứng đáng được duy trì cho họ”, bà Melba nói thêm.

Tình trạng kinh tế trì trệ kéo dài trong suốt thập kỷ đã làm tê liệt công tác tài chính ở hòn đảo khu vực Caribbean này buộc hàng ngàn người di cư đến Mỹ. Tỉ lệ thất nghiệp ở Puerto Rico đang tiến đến ngưỡng 12,6%, gấp 2 lần nước Mỹ. Trước đó, hồi tháng 6, Thống đốc Alejandro Garcia Padilla tuyên bố Puerto Rico sẽ tìm cách sắp xếp lại thời hạn trả nợ với các chủ nợ để tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ. Hiện Puerto Rico đang ôm khối nợ lên đến 73 tỷ USD. Trong khi đó, Nhà Trắng từng tuyên bố rằng chưa có kế hoạch nào về gói cứu trợ cho vùng lãnh thổ này.

Nếu không tái cơ cấu, Puerto Rico có thể phải cắt giảm các dịch vụ công cộng để trả nợ. Hòn đảo 3,5 triệu người phải giảm giáo viên, đóng cửa nhiều trường học, tăng thuế, cắt giảm chi tiêu y tế và bán tài sản của chính phủ như các sân bay, tòa nhà…

H. Nhiên (Theo CNN Money)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Thái Lan: Xuyên đêm cứu bé gái 19 tháng tuổi kẹt dưới giếng sâu 15m
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công một bé gái mắc kẹt dưới giếng sâu 15 m ở một khu vực nông thôn hẻo lánh của nước này, theo Thai PBS World.
Thảm họa động đất: Dự báo sốc về số nạn nhân tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số nạn nhân chết trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể tăng gấp 8 lần lên hơn 20.000 người.
Nhật Bản và bài học về gia tăng tỉ lệ sinh

Nhật Bản và bài học về gia tăng tỉ lệ sinh

Trái ngược với quan niệm phổ biến, Nhật Bản đã gặt hái được một số thành công nhất định trong nỗ lực đảo ngược tỉ lệ sinh suy giảm.