12/05/2022 21:28

Lần đầu chụp được hố đen "quái vật" của Dải Ngân hà

(NLĐO) - Các nhà khoa học của dự án Kính thiên văn chân trời sự kiện (EHT) đã tiết lộ cái nhìn đầu tiên về hố đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà của chúng ta - Dải Ngân hà.

Theo trang Space.com, trong các cuộc họp báo chung được tổ chức trên khắp thế giới ngày 12-5, nhà vật lý thiên văn Feryal Özel của Trường ĐH Arizona (Mỹ) thông báo: "Hôm nay, EHT rất vui mừng được chia sẻ hình ảnh đầu tiên của người khổng lồ ở trung tâm thiên hà của chúng ta".

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học tin rằng tại trung tâm của Dải Ngân hà ẩn chứa một hố đen siêu lớn có tên là "Sagittarius A". Tuy nhiên, các hố đen rất khó nắm bắt vì chúng không phát ra bất kỳ ánh sáng nào nên các nhà thiên văn học phải sáng tạo ra cách để nghiên cứu chúng.

Lần đầu chụp được hố đen quái vật của Dải Ngân hà - Ảnh 1.

Hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà. Ảnh: EHT

Hình ảnh mới được tiết lộ kể trên dựa trên những quan sát về ánh sáng. Kỹ thuật này cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn cơ bản về "bóng của hố đen".

Song ngay cả việc quan sát không hoàn toàn trực tiếp đó cũng vô cùng khó khăn. Kính thiên văn chân trời sự kiện được biết đến là một mạng lưới toàn cầu gồm các đài quan sát phối hợp hoạt động giống như một kính thiên văn có kích thước bằng Trái đất.

Bên cạnh hình ảnh về hố đen "quái vật" mới, các nhà khoa học làm việc trong dự án EHT cũng công bố 6 bài báo phân tích kết quả, dự kiến được đăng tải chi tiết trong thời gian tới.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Iran triệu các đại sứ Anh và Na Uy, phản đối phương Tây
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Iran đã triệu tập các đại sứ Anh và Na Uy về "hành động can thiệp và truyền thông mang tính thù địch" liên quan tới cuộc biểu tình ở nước này.
Hình ảnh siêu bão Noru hoành hành ở Philippines
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 26-9, siêu bão Noru di chuyển qua tỉnh Zambales sau khi mang theo gió dữ dội và mưa xối xả tới khu vực Trung Luzon.
Cần loại bỏ tư duy "được - mất"
4 giờ trước 548 1k
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"

(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.