12/08/2022 08:58

Lạm phát giảm nhẹ, FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất?

Lạm phát tại Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 7 trong diễn biến được cho là giúp giảm áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và có lợi cho Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm 10-8, nhờ chi phí năng lượng giảm trong những tuần gần đây, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này trong tháng 6 là 9,1%, mức cao nhất trong 40 năm.

Câu hỏi được đặt ra hiện nay là liệu Mỹ có thể kiềm chế lạm phát một cách bền vững mà không khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái sau hai quý tăng trưởng âm liên tiếp hay không. Trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát, FED đã 4 lần tăng lãi suất, trong đó có mức tăng 0,75 điểm % trong 2 cuộc họp gần đây nhất.

Lạm phát giảm nhẹ, FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất? - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán thịt tại TP New York - Mỹ hôm 8-8. Ảnh: REUTERS

Bất chấp lạm phát vừa giảm, các nhà hoạch định chính sách vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ. Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch FED chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari cho rằng số liệu lạm phát mới nhất là tin tốt nhưng FED còn một chặng đường dài phải đi trước khi tuyên bố đánh bại lạm phát.

Theo ông Kashkari, FED cần nâng lãi suất lên mức 3,9% vào cuối năm nay và 4,4% vào cuối năm 2023 (phạm vi lãi suất hiện là 2,25%-2,5%). Quan chức này nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách của FED quyết tâm đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%, đồng thời nhấn mạnh nguy cơ suy thoái cũng không thể ngăn họ làm những gì cần để đạt được điều này.

 Đồng quan điểm, Chủ tịch FED chi nhánh San Francisco Mary Daly nói với tờ Financial Times rằng không loại trừ mức tăng 0,75 điểm % trong cuộc họp kế tiếp của FED trong tháng 9. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Đối tác nhỏ không thể bỏ
6 giờ trước 548 1k
Các đảo quốc Nam Thái Bình Dương có giá trị ngày càng tăng trong chiến lược địa chính trị toàn cầu của các đối tác lớn bên ngoài, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc
Venezuela bất ngờ đổi 7 tù nhân Mỹ lấy 2 cháu vợ của tổng thống

Venezuela bất ngờ đổi 7 tù nhân Mỹ lấy 2 cháu vợ của tổng thống

(NLĐO) - Venezuela đã phóng thích 7 người Mỹ để đổi lấy sự tự do cho 2 cháu trai của vợ Tổng thống Nicolás Maduro - vốn bị bắt từ năm 2015 với cáo buộc liên quan đến ma tuý.