29/10/2016 13:13

Lạ lùng “cảnh sát đám cưới” ở Chechnya

(NLĐO) - An ninh Chechnya đã bổ nhiệm lực lượng “cảnh sát đám cưới” nhằm đảm bảo các “chuẩn mực đám cưới truyền thống” nghiêm ngặt trong các quốc gia cộng hòa ở Nga.

Các quan chức thực thi pháp luật sẽ đến dự đám cưới để giám sát các hành vi của khách mời, đảm bảo các truyền thống văn hóa Hồi giáo như không nổ súng, nam giới và nữ giới phải giữ khoảng cách, cô dâu không cắt bánh hay nhảy múa.


Khách nam và nữ giữ khoảng cách trên sàn nhảy. Ảnh: AP

Khách nam và nữ giữ khoảng cách trên sàn nhảy. Ảnh: AP

“Chúng tôi sẽ thiết lập các nhóm làm việc, điều những người đại diện đến đám cưới ở những nơi công cộng và đảm bảo rằng các chuẩn mực truyền thống của đám cưới được thực hiện. Nếu thấy những bộ trang phục hay điệu nhảy không phù hợp, họ sẽ can thiệp” - Phát ngôn viên Bộ Văn hóa Chechnya khẳng định với hãng thông tấn Tass (Nga).

Lực lượng cảnh sát đám cưới được thành lập sau khi Bộ Văn hóa Chechnya hồi năm ngoái ban hành hướng dẫn đám cưới Chechnya chuẩn mực nhằm đảm sự “phát triển về mặt tinh thần và đạo đức” cho giới trẻ.


Cô dâu cùng người thân trong trang phục truyền thống. Ảnh: AP

Cô dâu cùng người thân trong trang phục truyền thống. Ảnh: AP

Những năm gần đây, giới trẻ ngày càng trở nên phóng thoáng với hành vi của họ ở đám cưới, phớt lờ các truyền thống bảo thủ hơn của Chechnya, theo Madina Shagidaeva, một thành viên của Bộ Văn hóa Chechnya.

Chủ nhà hàng và sảnh tổ chức đám cưới cũng được khuyến khích thực thi những điều luật mới và bàn bạc với khách hàng về hành vi của khách mời trước lễ cưới. Nếu khách mời không cư xử đúng mực trên sàn nhảy, nhạc sẽ bị tắt cho đến khi trật tự được thiết lập lại, Zubair Bairakov, chủ một dịch vụ tổ chức hôn lễ cho biết.


Nếu khách mời không cư xử đúng mực trên sản nhảy, nhạc sẽ bị tắt. Ảnh: AP

Nếu khách mời không cư xử đúng mực trên sản nhảy, nhạc sẽ bị tắt. Ảnh: AP

Ở Chechnya, chữ “đám cưới” mang ý nghĩa là “vui chơi”, vì thế các đám cưới được xem như là một lễ hội với các điệu nhảy truyền thống. Tuy nhiên, với gia đình cô dâu thì đây là một sự kiện buồn vì họ phải xa con cái. Sau khi được nhà rể đến đón tới địa điểm tổ chức tiệc cưới, cô dâu sẽ đứng ở một địa điểm đặc biệt và không được tham gia nhảy múa hay hay chung vui cùng mọi người. Thay vào đó, cô sẽ được dẫn đi ra mắt họ hàng mới và chỉ ngồi khi được cho phép.


Nếu phát hiện trang phục, điệu nhảy không chuẩn mực, lực lượng cảnh sát đám cưới sẽ can thiệp. Ảnh: AP

Nếu phát hiện trang phục, điệu nhảy không chuẩn mực, lực lượng cảnh sát đám cưới sẽ can thiệp. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai cơn bão mới đang tiến tới Nhật
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai cơn bão số 20 và 21 đang di chuyển về phía Bắc Nhật Bản trên biển Hoa Đông.
Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đều "lách" thỏa thuận do Mỹ dàn xếp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận đình chiến do Mỹ dàn xếp ở Đông Bắc Syria – Reuters đưa tin ngày 20-10.
Hành khách Nga hoảng loạn trên “chuyến bay từ địa ngục”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chuyến bay từ Moscow - Nga tới Phuket - Thái Lan buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở Uzbekistan sau khi một hành khách say rượu đòi mở cửa thoát hiểm ở độ cao 10.000 m. Và không chỉ mỗi chuyện đó.
Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?
6 giờ trước 548 1k
Các dự án thăm dò khai thác dưới đáy biển của bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể được chuyển đổi để ứng dụng trong lĩnh vực quân sự
Mỹ thúc giục các nước cứu kinh tế toàn cầu

Mỹ thúc giục các nước cứu kinh tế toàn cầu

Mỹ kêu gọi các cường quốc thế giới hành động nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời cho rằng tình trạng suy thoái kinh tế là do những chính sách tiết kiệm quá mức.