29/10/2016 13:13

Lạ lùng “cảnh sát đám cưới” ở Chechnya

(NLĐO) - An ninh Chechnya đã bổ nhiệm lực lượng “cảnh sát đám cưới” nhằm đảm bảo các “chuẩn mực đám cưới truyền thống” nghiêm ngặt trong các quốc gia cộng hòa ở Nga.

Các quan chức thực thi pháp luật sẽ đến dự đám cưới để giám sát các hành vi của khách mời, đảm bảo các truyền thống văn hóa Hồi giáo như không nổ súng, nam giới và nữ giới phải giữ khoảng cách, cô dâu không cắt bánh hay nhảy múa.


Khách nam và nữ giữ khoảng cách trên sàn nhảy. Ảnh: AP

Khách nam và nữ giữ khoảng cách trên sàn nhảy. Ảnh: AP

“Chúng tôi sẽ thiết lập các nhóm làm việc, điều những người đại diện đến đám cưới ở những nơi công cộng và đảm bảo rằng các chuẩn mực truyền thống của đám cưới được thực hiện. Nếu thấy những bộ trang phục hay điệu nhảy không phù hợp, họ sẽ can thiệp” - Phát ngôn viên Bộ Văn hóa Chechnya khẳng định với hãng thông tấn Tass (Nga).

Lực lượng cảnh sát đám cưới được thành lập sau khi Bộ Văn hóa Chechnya hồi năm ngoái ban hành hướng dẫn đám cưới Chechnya chuẩn mực nhằm đảm sự “phát triển về mặt tinh thần và đạo đức” cho giới trẻ.


Cô dâu cùng người thân trong trang phục truyền thống. Ảnh: AP

Cô dâu cùng người thân trong trang phục truyền thống. Ảnh: AP

Những năm gần đây, giới trẻ ngày càng trở nên phóng thoáng với hành vi của họ ở đám cưới, phớt lờ các truyền thống bảo thủ hơn của Chechnya, theo Madina Shagidaeva, một thành viên của Bộ Văn hóa Chechnya.

Chủ nhà hàng và sảnh tổ chức đám cưới cũng được khuyến khích thực thi những điều luật mới và bàn bạc với khách hàng về hành vi của khách mời trước lễ cưới. Nếu khách mời không cư xử đúng mực trên sàn nhảy, nhạc sẽ bị tắt cho đến khi trật tự được thiết lập lại, Zubair Bairakov, chủ một dịch vụ tổ chức hôn lễ cho biết.


Nếu khách mời không cư xử đúng mực trên sản nhảy, nhạc sẽ bị tắt. Ảnh: AP

Nếu khách mời không cư xử đúng mực trên sản nhảy, nhạc sẽ bị tắt. Ảnh: AP

Ở Chechnya, chữ “đám cưới” mang ý nghĩa là “vui chơi”, vì thế các đám cưới được xem như là một lễ hội với các điệu nhảy truyền thống. Tuy nhiên, với gia đình cô dâu thì đây là một sự kiện buồn vì họ phải xa con cái. Sau khi được nhà rể đến đón tới địa điểm tổ chức tiệc cưới, cô dâu sẽ đứng ở một địa điểm đặc biệt và không được tham gia nhảy múa hay hay chung vui cùng mọi người. Thay vào đó, cô sẽ được dẫn đi ra mắt họ hàng mới và chỉ ngồi khi được cho phép.


Nếu phát hiện trang phục, điệu nhảy không chuẩn mực, lực lượng cảnh sát đám cưới sẽ can thiệp. Ảnh: AP

Nếu phát hiện trang phục, điệu nhảy không chuẩn mực, lực lượng cảnh sát đám cưới sẽ can thiệp. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ủy ban khẩn cấp đậu mùa khỉ: Điều tra về khả năng biến đổi gien, "lây ngược"
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban khẩn cấp về Các quy định Y tế Quốc tế (IHR) liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ "thừa nhận tính chất khẩn cấp của sự việc" và nhìn nhận một phần vấn đề là do căn bệnh này bị "bỏ quên" nhiều năm ở châu Phi.
Tổng thống Putin: Nga sẽ chuyển tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân đến Belarus
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25-6 tuyên bố Moscow sẽ chuyển cho Belarus các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong những tháng tới.
Kẻ bí ẩn mạo danh thị trưởng Kiev, "gây rối" khắp châu Âu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko vừa đưa ra lời cảnh báo rằng một loạt quan chức, bao gồm 3 thị trưởng của 3 thủ đô châu Âu, vừa bị lừa bởi một kẻ mạo danh ông.
IMF: Chống lạm phát phải đánh đổi!
2 giờ trước 548 1k
IMF dự báo mức lạm phát trung bình ở các nền kinh tế phát triển trong năm nay là 6% trong khi ở các nước đang phát triển là gần 9%
Ukraine tuyên bố ngừng theo đuổi tư cách thành viên NATO

Ukraine tuyên bố ngừng theo đuổi tư cách thành viên NATO

(NLĐO) – Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đã chấp nhận rằng việc gia nhập NATO không còn được cân nhắc nữa và sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào để tham gia...