17/04/2020 23:59

Kỳ vọng vào xét nghiệm kháng thể chống Covid-19

Khi biết được thông tin về một loại virus corona đang lây lan ở Trung Quốc vào đầu tháng 1, ông Gunther Burgard đã triệu tập nhóm của mình tại Công ty Công nghệ sinh học PharmAct AG (Đức) để tìm hiểu xem liệu công nghệ xét nghiệm máu của họ có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống dịch bệnh này hay không.

Theo trang Bloomberg, công ty có trụ sở tại thủ đô Berlin này chuyên sử dụng các dấu hiệu trong máu để nhận biết mọi thứ, từ cơn đau tim cho đến dấu hiệu sớm của đái tháo đường. Kết quả các cuộc xét nghiệm máu loại này thường có trong vòng chưa đến 20 phút.

Ông Burgard, Giám đốc y tế của PharmAct, muốn tận dụng chuyên môn của công ty để giúp tìm kiếm kháng thể chống lại virus gây ra đại dịch Covid-19 hiện hoành hành khắp thế giới. Giờ đây, bộ xét nghiệm của PharmAct và những công ty khác đang giúp các chính phủ, nhà khoa học biết rõ hơn về quy mô thật sự của đại dịch Covid-19.

Kỳ vọng vào xét nghiệm kháng thể chống Covid-19 - Ảnh 1.

Lấy máu để xét nghiệm kháng thể Covid-19 tại TP Tuy Phân Hà - Trung Quốc hôm 16-4 Ảnh: REUTERS

Cuộc đua phát triển bộ công cụ xét nghiệm kháng thể còn thu hút sự tham gia của một số tên tuổi lớn. Hãng thiết bị y tế Abbott Laboratories (Mỹ) hôm 15-4 trình làng bộ xét nghiệm máu nhằm giúp xác định liệu người nào đó có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Theo Reuters, bộ công cụ này giúp xác định các kháng thể chống bệnh trong cơ thể những người từng mắc Covid-19 và có các triệu chứng nhẹ hoặc không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Công ty Abbott hy vọng cung cấp đến 4 triệu bộ thử trong tháng 4 và dự kiến sản xuất đến 20 triệu bộ thử/tháng kể từ tháng 6.

Xét nghiệm kháng thể được kỳ vọng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến khống chế dịch Covid-19 và giúp đưa nền kinh tế trở lại đúng quỹ đạo bằng cách xác định ai có khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 và có thể trở lại làm việc. Dù vậy, đã xuất hiện nỗi lo về chất lượng và độ chính xác của các công cụ mới nói trên sau khi chúng không cho kết quả đáng tin cậy ở Anh và Tây Ban Nha.

Uy tín bộ công cụ của PharmAct thiết kế cho nhân viên y tế cũng bị trúng đòn mạnh sau khi được tung ra thị trường vào tháng rồi. Một chuyên gia virus nổi tiếng cho một tờ báo Đức biết ông đã sử dụng sản phẩm của PharmAct để phục vụ nghiên cứu tại một điểm nóng về Covid-19 của đất nước và nó không nhận biết được 2/3 trường hợp có kháng thể. 

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel chờ cuộc bỏ phiếu quyết định
11 phút trước 548 1k
Người dân Israel trong ngày 13-6 nín thở chờ kết quả cuộc bỏ phiếu tại quốc hội về chính phủ mới, qua đó có thể chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
G7 hợp tác đối phó Trung Quốc
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo G7 (nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới) đã công bố một dự án cơ sở hạ tầng để cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.
Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng
1 giờ trước 548 1k
Tổ chức phi lợi nhuận ProPublica (trụ sở tại TP New York - Mỹ) trích dữ liệu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết 25 người giàu nhất nước Mỹ đã đóng thuế thu nhập liên bang "tương đối ít hoặc không đóng thuế" giai đoạn 2014-2018.
G7 xoáy vào hạ tầng, y tế
1 giờ trước 548 1k
Trong ngày làm việc thứ hai (12-6) tại Anh, nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) - gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ - công bố một kế hoạch hạ tầng toàn cầu mới để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) đầy tham vọng của Trung Quốc.
Mỹ: 30 giây kinh hoàng của ngư dân rơi vào miệng cá voi

Mỹ: 30 giây kinh hoàng của ngư dân rơi vào miệng cá voi

(NLĐO) - Một ngư dân chuyên đánh bắt tôm hùm người Mỹ đã sống sót 1 cách thần kỳ sau khi rơi vào miệng của 1 con cá voi lưng gù vào sáng 11-6 (giờ địa phương).