04/07/2019 17:09

Kỹ sư Trung Quốc đối mặt 219 năm tù vì buôn lậu chip quân sự Mỹ

(NLĐO) – Kỹ sư người Mỹ gốc Hoa sẽ phải đối mặt với mức án 219 năm tù vì tội vận chuyển trái phép các vi mạch máy tính chứa ứng dụng tác chiến điện tử và radar sang Trung Quốc.

Ông Yi-Chi Shih, 64 tuổi, một kỹ sư điện tử và giáo sư tại Trường ĐH California, TP Los Angeles, đã bị buộc 18 tội danh sau khi bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ hồi tháng 1- 2018 vì chuyển bất hợp pháp những vi mạch chứa ứng dụng quân sự cho các đối tác.

Kỹ sư Trung Quốc đối mặt 219 năm tù vì buôn lậu chip quân sự Mỹ - Ảnh 1.

Ông Shih Yi-chi bị buộc tội chuyển bất hợp pháp vi mạch sang Trung Quốc. Ảnh: UCLA

Các công tố viên cho biết ông Shih và người đồng lõa Kiet Ahn Mai, 65 tuổi, đã âm mưu lừa một công ty Mỹ để sản xuất vi mạch máy tính tốc độ cao rồi xuất sang một công ty ở TP Thành Đô - Trung Quốc có liên hệ với ông Shih. Bị cáo Mai đã nhận tội buôn lậu vào năm ngoái và đối mặt mức án 10 năm tù.

Để có thể gửi lậu các vi mạch sang Trung Quốc, ông Shih đã giả vờ là khách hàng của công ty Mỹ không được nêu tên nói trên đang tìm mua vi mạch cao tần đơn khối (MMIC).

Bị cáo Shih còn bị phát hiện làm giả các giấy tờ khai thuế, lừa đảo qua điện thoại, thư tín, cung cấp thông tin sai cho cơ quan chính quyền trong suốt 6 tuần xét xử cùng với âm mưu truy cập trái phép máy tính nhằm đánh cắp thông tin.

Theo phán quyết, Bộ Tư pháp Mỹ đã quyết định ông Shih sẽ đối mặt với mức hình phạt cao nhất theo luật định là 219 năm tù. Theo báo South China Morning Post (Hồng Kông), ông cũng đối mặt nguy cơ bị tịch thu hàng trăm ngàn USD tài sản. Hiện ngày kết án vẫn chưa được xác định.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết những vi mạch này được sử dụng trong tên lửa, hệ thống tên lửa dẫn đường, máy bay chiến đấu, hệ thống tác chiến điện tử và các ứng dụng radar. Khách hàng của công ty này gồm Không quân Mỹ, Hải quân Mỹ và Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA)Minh Yến (Theo The Independent, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.