03/12/2020 10:29

Kỳ lạ những cột ánh sáng mọc tua tủa ở Siberia

(NLĐO) - Các cư dân TP Tyumen ở khu vực Siberia - Nga vừa chứng kiến một hiện tượng hiếm gặp vào đêm đầu tiên của mùa đông khi những cột ánh sáng như tô màu xanh lam và cam cho bầu trời trước bình minh.

Khi nhìn lên bầu trời vào ban đêm, người dân địa phương có thể nhìn thấy nhiều chùm tia sáng lóng lánh sắc màu thẳng đứng. Chúng chiếu sáng khắp nơi cho đến khi mặt trời mọc.

Nhiều người dân đổ ra ngoài đường để chụp ảnh hiện tượng này để chia sẻ trên mạng xã hội, theo kênh RT (Nga).

Đối với những người giàu trí tưởng tượng, cảnh tượng này có thể trông giống như một cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh. Những cột ánh sáng lấp lánh như tia sáng phát ra từ các đĩa bay hạ cánh xuống TP Tyumen để triển khai lực lượng ngoài trái đất.

Kỳ lạ những cột ánh sáng mọc tua tủa ở Siberia - Ảnh 1.

Những cột ánh sáng màu xanh lam và cam trên bầu trời Siberia. Ảnh: Tote Licht - Ruptly

Tuy nhiên, dường như người dân địa phương không hề hoảng sợ vì các cột ánh sáng này không phải quá hiếm ở đó.

Theo lý giải của các nhà khoa học, đây là hiện tượng quang học xảy ra ở thời điểm sau hoàng hôn và trước bình minh. Khi đó, mặt trời ở gần hoặc dưới đường chân trời trong nhiệt độ dưới âm 20 độ C và độ ẩm cao.

Hiệu ứng ngoạn mục này được tạo ra bởi sự phản chiếu ánh sáng từ các tinh thể băng nhỏ lơ lửng trong khí quyển hoặc hình thành các đám mây trên cao.

Người ta có thể ngắm nhìn những cột ánh sáng lấp lánh sắc màu này vào bất kỳ lúc nào trong đêm.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đức, Anh căng thẳng về năng lượng, thực phẩm
1 giờ trước 548 1k
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 24-3, ông Klaus Müller, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cho biết cuộc khủng hoảng điện ở nước này "chưa kết thúc".
Mỹ cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” ở Syria
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” giữa lực lượng đôi bên tại Syria hôm 23 và 24-3.
Vụ nghi truy tố ông Doanld Trump: Cựu tổng thống đổi giọng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về “chết chóc và sự hủy diệt” nếu ông bị truy tố trong cuộc điều tra về cáo buộc liên quan đến khoản tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm vào năm 2016.
Chân tình ở Malaysia
2 giờ trước 548 1k
Malaysia có nhiều chợ đêm và chợ nào cũng có bóng dáng cô dâu Việt với những phận đời khác nhau
Số phận TikTok treo lơ lửng

Số phận TikTok treo lơ lửng

Giám đốc điều hành (CEO) Shou Zi Chew của TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23-3 trong bối cảnh Washington gây áp lực buộc ByteDance (công ty mẹ) bán lại ứng dụng này cho công ty...