17/03/2022 20:52

Kosovo nhờ Mỹ giúp gia nhập NATO

(NLĐO) - Tổng thống Kosovo Vjosa Osmani đã yêu cầu Tổng thống Joe Biden sử dụng ảnh hưởng của Mỹ trong NATO để giúp nước bà gia nhập liên minh quân sự này.

Reuters ngày 17-3 cho biết trong một lá thư gửi đến NATO ngày 10-3, bà Osmani nhấn mạnh sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở nước láng giềng Ukraine, việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là ưu tiên an ninh quốc gia chính của mình.

"Để Kosovo trở thành một thành viên của NATO là điều bắt buộc. Chúng tôi bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng rằng Mỹ sẽ sử dụng khả năng lãnh đạo và ảnh hưởng của họ để chủ động hỗ trợ và giúp đỡ Kosovo trở thành một thành viên của NATO" - bà Osmani viết trong lá thư.

Các quan chức NATO không bình luận khi được Reuters liên lạc.

Kosovo nhờ Mỹ giúp gia nhập NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Kosovo Vjosa Osmani. Ảnh: Reuters

Kosovo nhờ Mỹ giúp gia nhập NATO - Ảnh 2.

Kosovo tuyên bố độc lập từ Serbia vào năm 2008 và được một số quốc gia khác công nhận. Ảnh: RFE/RL

Mỹ vẫn được xem là nhà ủng hộ chính của Kosovo, cả về chính trị lẫn tài chính. Quốc gia nhỏ ở vùng Balkan này tuyên bố độc lập từ Serbia vào năm 2008 và được một số quốc gia khác công nhận.

Reuters cho biết Serbia và đồng minh Nga không công nhận độc lập của Kosovo. Belgrade coi Kosovo là một phần lãnh thổ của mình. 

Hiện tại, khoảng 50.000 người Serbia sống ở khu vực phía Bắc Kosovo, giáp với Serbia, cùng những người được Belgrade hậu thuẫn đều từ chối công nhận chính quyền của Kosovo. 

Kể từ năm 1999, Kosovo nhận được sự bảo vệ của lực lượng NATO sau khi liên minh quân sự này can thiệp để ngăn chặn các vụ giết hại người dân tộc Albania. 

Kosovo có dân số khoảng 1,8 triệu người. Ý định gia nhập NATO của quốc gia này có vẻ sẽ gặp nhiều trắc trở vì 4 thành viên NATO gồm Romania, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Slovakia vẫn chưa công nhận tuyên bố độc lập năm 2008 của Kosovo.

Khoảng 3.770 binh sĩ NATO đang đồn trú ở Kosovo, trong đó có 600 binh sĩ của Mỹ. 


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Cháu nội cố tổng thống Hàn Quốc tố cả gia đình “sống nhờ tiền bẩn”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cháu trai cố Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan là Chun Woo-won đột nhiên lên mạng xã hội tố cáo cả gia đình … “đang sống nhờ tiền bẩn”.
NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thư ký NATO cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin chưa có kế hoạch tức thì về hòa bình ở Ukraine, do đó phương Tây cần phải cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev trong thời gian dài.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ
2 giờ trước 548 1k
Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ
Chứng khoán Mỹ lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của FED

Chứng khoán Mỹ lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của FED

(NLĐO) - Chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm).