26/06/2020 05:02

Kinh tế toàn cầu khó khởi sắc

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 24-6 cảnh báo kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy thoái tồi tệ hơn dự báo trước đó khi đại dịch Covid-19 tiếp tục đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp.

Trong bản cập nhật của báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới", IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ giảm 4,9% trong năm nay, thay vì con số 3% đưa ra hồi tháng 4. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm 2021 từ 5,8% xuống 5,4% do tình trạng thất nghiệp tăng và nhiều doanh nghiệp đóng cửa.

Đối với một số nước phát triển, IMF dự báo kinh tế Mỹ giảm 8% trong năm nay trước khi phục hồi 4,5% vào năm tới, còn kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ giảm 10,2% trong năm 2020 và tăng khoảng 6% vào năm tới. Theo dự báo sửa đổi, GDP của Brazil, Mexico và Nam Phi lần lượt giảm 9,1%, 10,5% và 8% trong năm nay. Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh, dự kiến tăng trưởng 1% trong nay và 8,2% vào năm sau.

Kinh tế toàn cầu khó khởi sắc - Ảnh 1.

Các nhân viên trưng bày hoa tại quận Manhattan, TP New York - Mỹ hôm 24-6 Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBC, IMF lý giải việc hạ thấp dự báo kinh tế toàn cầu là do các biện pháp giãn cách xã hội có khả năng tiếp tục được duy trì trong nửa cuối năm 2020, khiến năng suất và chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng. Tại các quốc gia vẫn đang chật vật vì tỉ lệ lây nhiễm cao, IMF cho rằng tình trạng phong tỏa kéo dài sẽ làm suy giảm hoạt động kinh tế hơn nữa.

Dù vậy, theo giới phân tích, các quốc gia có thể sẽ không đóng cửa kinh tế lần nữa khi làn sóng bùng phát dịch Covid-19 thứ hai xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới. Ông Suresh Tantia, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ), cho biết khó có khả năng lặp lại tình trạng phong tỏa như hồi tháng 3, thời điểm dịch bùng phát tại Mỹ và châu Âu.

Đồng quan điểm, ông Hartmut Issel, chuyên gia cấp cao tại Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ), nhận định với đài CNBC: "Đóng cửa toàn bộ đất nước có thể tổn thất đến 3% GDP mỗi tháng. Ngay cả những quốc gia giàu nhất hành tinh cũng không thể phong tỏa thêm 2-3 tháng nữa". Theo số liệu của Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), hiện có hơn 9 triệu ca mắc Covid-19 trên toàn cầu, trong đó Mỹ, Brazil và Nga là 3 nước ghi nhận số ca mắc cao nhất.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Thách thức chờ Tổng thống Biden
34 phút trước 548 1k
Mỹ đang cố gắng gầy dựng lại sự tín nhiệm trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu sau nhiều năm bất ổn về chính sách
Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-4 cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga, khẳng định Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.
Lần theo vết dầu loang của tàu ngầm Indonesia mất tích
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc tìm kiếm tàu ​​ngầm Indonesia chở 53 người mất tích bước vào ngày thứ hai hôm 22-4 sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy vết dầu loang gần nơi tàu ngầm lặn trong khi khi các nước láng giềng cam kết hỗ trợ.
Pakistan: Đánh bom nhằm vào khách sạn có Đại sứ Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 4 người chết và 12 người bị thương trong vụ đánh bom làm rung chuyển khu vực để xe của một khách sạn mà Đại sứ Trung Quốc đang ở tại TP Quetta - Pakistan. Lực lượng nổi dậy Taliban đã nhận trách nhiệm.
Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

(NLĐO) - Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của hải quân Indonesia đã mất tích ngoài khơi đảo Bali ngày 21-4.