23/10/2020 07:33

Kinh tế châu Á kém khởi sắc

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 21-10 cho biết sự suy giảm của nền kinh tế châu Á trong năm nay sẽ tồi tệ hơn dự báo trước đó khi một số thị trường mới nổi trong khu vực tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mới nhất của IMF, kinh tế châu Á được dự báo suy giảm 2,2% trong năm nay, tệ hơn mức dự báo giảm 1,6% mà IMF đưa ra trong báo cáo hồi tháng 6. Đánh giá này trái ngược với quyết định của IMF mới đây về việc điều chỉnh tăng dự báo cho nền kinh tế toàn cầu 2020. 

IMF cho rằng việc hạ dự báo về triển vọng kinh tế châu Á phản ánh sự suy giảm mạnh hơn, chủ yếu là ở Ấn Độ, Philippines và Malaysia. Báo cáo cho hay Ấn Độ và Philippines đã trải qua một đợt sụt giảm "đặc biệt mạnh" trong hoạt động kinh tế quý II/2020 do số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng và các biện pháp phong tỏa được mở rộng áp đặt.

Kinh tế châu Á kém khởi sắc - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang đông đúc trong một khu chợ ở khu vực Delhi - Ấn Độ hôm 19-10 Ảnh: REUTERS

IMF cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 1,9% trong năm 2020, so với mức dự báo tăng 1% trong báo cáo hồi tháng 6 nhờ sự phục hồi mạnh hơn dự kiến trong quý II/2020. IMF nhận định sự phục hồi mạnh hơn của Trung Quốc, cũng như ở Mỹ và châu Âu, sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế châu Á nhưng để khu vực này trở lại mức độ hoạt động kinh tế trước đại dịch sẽ là quá trình gian nan.

Theo báo cáo của IMF, kinh tế châu Á dự kiến tăng 6,9% trong năm 2021, cao hơn mức dự báo tăng 6,6% được công bố hồi tháng 6. Tuy nhiên, IMF nhận định sản lượng kinh tế khu vực có thể tiếp tục ở mức thấp hơn trước đại dịch trong một thời gian nữa do "hiệu ứng vết sẹo" của dịch Covid-19.

X.Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước căng mình chống bão
1 giờ trước 548 1k
Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.
NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ của Nữ hoàng Elizabeth II
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hoàng gia Anh vừa công bố một tấm ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong Nhà nguyện St. George.
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 25-9 thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông, hai ngày sau khi tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tới Busan...