17/09/2022 16:55

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM

(NLĐO) - Sáng 17-9, trong khuôn khổ Những ngày Di sản châu Âu, Dinh Tổng Lãnh sự Pháp đã tổ chức mở cửa đón công chúng đến tham quan những kiến trúc độc đáo cũng như hiện vật bên trong.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 1.

Dinh Tổng Lãnh sự Pháp được các kỹ sư hải quân xây dựng năm 1872, là một trong những công trình điển hình của kiến trúc thời thuộc địa từ thế kỉ XIX tại Việt Nam.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 2.

Dinh được đại trùng tu vào năm 1959 và gần đây là trong hai năm 1998 - 1999 do Công ty Glauser thực hiện. Với tinh thần tôn tạo và gìn giữ, không gian kiến trúc, diện mạo của dinh vẫn giữ đúng theo nguyên bản và có rất ít sửa đổi so với bản đồ thiết kế gốc.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 3.

Nét đặc biệt của dinh thự không phải chỉ nằm ở tuổi đời của nó mà còn ở kỹ thuật thi công. Khung của tòa nhà được làm bằng thép và kim loại, gạch được nhập từ Pháp. Công trình không sử dụng bê tông để kết dính mà sử dụng cát trộn với mật mía.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 4.

Năm nay, công chúng sẽ được tham quan theo lộ trình số hóa qua ứng dụng mã QR bằng ba ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp) để khám phá lịch sử dinh thự và một vài giai thoại gắn liền với nó.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 5.

Để tòa nhà tránh tiếng ồn, ánh nắng mặt trời và mưa gió, hành lang được thiết kế có nhiều cửa sổ bốn cánh kéo dài đến tận trần nhà. Dọc hành lang mặt chính được đặt những chiếc ghế sơn mài khảm cẩm thạch có hoa văn hình trái tim hoặc hình thoi.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 6.

Trong khu vực phòng khách, nay là nơi tổ chức các sự kiện của Tổng Lãnh sự quán Pháp, du khách có thể thấy đồ nội thất thời nhà Nguyễn ở Huế được bố trí hài hòa. Ngoài ra, nơi này còn lưu giữ nhiều hiện vật, nội thất còn nguyên vẹn được bài trí theo kiến trúc Pháp thời bấy giờ.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 7.

Trên tường tại phòng khách treo những bức tranh nổi tiếng "Vườn Xuân" được tạo thành từ 9 bức tranh sắp xếp lại. Những bức tranh này là của họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908 -1993)

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 8.

Bên trong phòng ăn, các dụng cụ ăn và cách bày biện đúng chuẩn dành cho khách VIP của dinh thự

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 9.

Khách tham quan sẽ được hướng dẫn bởi các nhân viên của lãnh sự quán, bằng tiếng Pháp và tiếng Việt.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 10.

Thời gian tham quan Tổng Lãnh sự quán Pháp diễn ra từ 9 giờ đến 17 giờ vào ngày thứ bảy 17-9, mỗi lượt tham quan diễn ra trong thời gian 30 phút tại cổng số 6 Lê Duẩn.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 11.

Khách tham quan sẽ thích thú với hình cầu thang xoắn ốc làm từ tàu chiến của Pháp. Cấu trúc này cho phép tháo rời, di chuyển khi cần thiết.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 12.

Công trình còn có nhiều kỷ vật có tuổi thọ lâu đời như chiếc tủ từ thời Đức hay chiếc muỗng từ thời Napoleon III

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 13.

Dọc hành lang đặt hai ô kính lưu giữ những vật dụng bằng bạc như bộ đồ ăn, bình đựng nước, ly thủy tinh. Chữ viết tắt trên đồ bạc thể hiện các thời kỳ khác nhau mà chúng được chế tác.

Kiến trúc độc đáo của Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại TP HCM - Ảnh 14.

Cùng với những kiến trúc Đông Dương thế kỷ XIX, tòa nhà 150 tuổi này còn có một công viên riêng rộng hơn 1,5 ha, trong đó có những cây lớn cùng tuổi với dinh thự.

Hoàng Triều

Tin liên quan

Viết bình luận

Cặp đôi kiện khách sạn 5 sao vì bị người lau kính nhìn thấy “tất tần tật”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cặp đôi nam nữ quyết định kiện một khách sạn 5 sao ở Chiết Giang - Trung Quốc vì bị người lau kính bắt gặp khoả thân.
Triều Tiên thử vũ khí có thể tạo ra "sóng thần phóng xạ"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử nghiệm vũ khí giúp thực hiện cuộc tấn công hạt nhân chống lại Mỹ và các đồng minh.
Trung Quốc "đột kích" công ty Mỹ, bắt 5 người
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Trung Quốc đã "đột kích" văn phòng của Công ty thẩm định Mintz Group (Mỹ) tại thủ đô Bắc Kinh, bắt giữ 5 nhân viên của công ty này.
Ông Trump công bố "bằng chứng vô tội"
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tung ra bằng chứng chứng minh bản thân vô tội trong vụ chi 130.000 USD để bịt miệng ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels năm 2016.
Chưa kịp yên, Credit Suisse và UBS "gặp khó" với Bộ Tài chính Mỹ

Chưa kịp yên, Credit Suisse và UBS "gặp khó" với Bộ Tài chính Mỹ

(NLĐO) - Tập đoàn Credit Suisse và UBS (Thụy Sĩ) đang bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) điều tra về nghi vấn hỗ trợ các nhà tài phiệt Nga tránh né các lệnh trừng phạt.