20/08/2015 12:16

Kiếm tiền giỏi như IS

(NLĐO) – Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiếm khoảng 11 triệu USD/ tháng từ hoạt động "tội phạm có tổ chức" ở tỉnh Nineveh - Iraq trước khi giành kiểm soát khu vực này và TP Mosul vào năm ngoái.

Theo báo cáo từ cuộc điều tra của quốc hội Iraq, các tay súng IS hoạt động như “mafia quản lý các tổ chức tội phạm” và kiểm soát tất cả các nguồn kinh tế của tỉnh Nineveh trước khi chiếm TP Mosul vào ngày 10-6-2014.

IS còn sở hữu một “hệ thống thu tiền” và áp đặt số tiền cụ thể mà mỗi nhóm xã hội khác nhau phải giao nộp cho bọn chúng.

 

Các tay súng áp đặt mức thuế đối với nhiều mặt hàng và bắt người dân cống nạp cho chúng. Ảnh: YouTube
Các tay súng áp đặt mức thuế đối với nhiều mặt hàng và bắt người dân cống nạp cho chúng. Ảnh: YouTube

 

Giới chức trách tại Nineveh cho biết IS ban đầu kiếm được 5 triệu USD/ tháng từ hệ thống này và số tiền nhanh chóng tăng lên đến 11 triệu USD ngay trước khi kiểm soát TP Mosul.

Theo báo cáo, IS còn áp đặt thuế cho một số mặt hàng, như các sản phẩm dầu khí được vận chuyển từ một nhà máy lọc dầu lớn ở tỉnh Salaheddin, giúp chúng thu về khoảng 1 triệu USD/ tháng. Ngoài ra, IS còn thu 62.000 USD/tháng từ 300 nhà thầu xây dựng ở TP Mosul. Hàng ngàn bác sĩ phải nộp cho bọn chúng ít nhất 300 USD/tháng/ người, trong khi 1.400 người có sở hữu máy phát điện tư nhân phải cống nạp tổng cộng 280.000 USD/tháng. Thậm chí, IS còn tận thu cả người bán rau.

Đây là nguồn kinh tế chủ yếu giúp tổ chức khủng bố này phát triển nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời tăng gấp đôi nguồn nhân lực và khả năng hậu cần.

 

Ông Khaled al-Assad, một chuyên gia khảo cổ hàng đầu Syria 82 tuổi. Ảnh: Facebook
Ông Khaled al-Assad, một chuyên gia khảo cổ hàng đầu Syria 82 tuổi. Ảnh: Facebook

Trong một diễn biến khác,các tay súng IS hôm 19-8 đã chặt đầu ông Khaled al-Assad, một chuyên gia khảo cổ hàng đầu Syria 82 tuổi, ở TP Palmyra và treo thi thể nạn nhân lên cột vì ông này từ chối tiết lộ nơi cất giấu những cổ vật quý giá.

Trước khi bị IS bắt giữ, ông Al-Assad vẫn quyết định ở lại TP Palmyra để di dời những cổ vật quý giá trước khi các tay súng khủng bố đánh chiếm thành phố này dù nhận thức được rủi ro có thể xảy ra.

Xuân Mai (Theo PTI, CBS)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo Crimea có thể hứng chịu thảm họa động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà địa chất học hàng đầu nước Nga Aleksandr Gorshkov cảnh báo bán đảo Crimea có thể hứng chịu trận động đất tương tự như ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6-2.
Tổng thống Joe Biden cam kết hợp tác với Đảng Cộng hòa
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên Bang vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các đảng viên Cộng hòa hợp tác với ông để "hoàn thành công việc xây dựng lại nền kinh tế và đoàn kết quốc gia".
Khoe ảnh “tự sướng” săn bắn, Thượng nghị sĩ Mỹ bị khoá tài khoản Twitter
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Daines bị khoá tài khoản cá nhân Twitter sau khi đăng ảnh săn bắn thú rừng.
Chủ tịch FED cảnh báo nóng về "cuộc chiến lãi suất"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết hôm 7-2 về khả năng cuộc đua tăng lãi suất "nóng" hơn dự kiến nếu thị trường việc làm hoặc lạm phát ở Mỹ tiếp tục tăng nhanh.
Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp

Hy Lạp, nước có xung đột lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ, hay Israel - không có quan hệ ngoại giao với Syria - đều gửi nhân viên cứu hộ cùng hàng cứu trợ