24/12/2015 21:58

Kiếm hàng tỉ USD, không đóng thuế đồng nào

Năm trong số những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới - JP Morgan, Bank of America Merrill Lynch, Morgan Stanley (đều của Mỹ) Deutsche Bank AG (Đức) và Nomura Holding (Nhật Bản) - không đóng đồng thuế nào ở Anh trong năm ngoái dù kiếm được vài tỉ USD lợi nhuận.

Trong khi đó, 2 đại gia ngân hàng khác là Goldman Sachs (Mỹ) và UBS (Thụy Sĩ) chỉ đóng một khoản tiền thuế khiêm tốn - 31 triệu USD.

Theo tìm hiểu của hãng tin Reuters, 7 ngân hàng nêu trên có tổng doanh thu lên đến 31 tỉ USD tại thị trường Anh năm 2014, trong đó lợi nhuận đạt 5,3 tỉ USD. Tuy nhiên, một số ngân hàng không đóng thuế vì khai báo lỗ tại Anh nhưng kê khai lợi nhuận tại những nước có mức thuế thấp hơn.

 

Ngân hàng JP Morgan không đóng thuế ở Anh trong năm 2014 Ảnh: REUTERS
Ngân hàng JP Morgan không đóng thuế ở Anh trong năm 2014 Ảnh: REUTERS

 

Đại diện các ngân hàng từ chối bình luận về thông tin trên nhưng khẳng định họ đã tuân thủ các quy định thuế của nước sở tại. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng sau khi nhận được quá nhiều hỗ trợ từ London trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, việc các ngân hàng đóng thuế quá ít lúc khó khăn đã qua là điều sai trái.

Thông tin trên chắc hẳn sẽ khơi lại cuộc tranh cãi về tình trạng các tập đoàn đa quốc gia kiếm được tiền tỉ nhưng lại đóng thuế ít hoặc không đóng đồng thuế nào tại Anh. Trước đó, nhiều người dân, nghị sĩ và nhà hoạt động đã phản ứng giận dữ về thông tin những công ty như Google, Starbucks… chuyển lợi nhuận ra khỏi nước này để tránh nộp thuế.

Để xoa dịu dư luận, chính phủ Anh cho biết đang đi đầu trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm doanh nghiệp đóng thuế công bằng.

Phương Võ

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo Crimea có thể hứng chịu thảm họa động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà địa chấn học hàng đầu nước Nga Aleksandr Gorshkov cảnh báo bán đảo Crimea có thể hứng chịu trận động đất tương tự như ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6-2.
Tổng thống Joe Biden cam kết hợp tác với Đảng Cộng hòa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên Bang vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các đảng viên Cộng hòa hợp tác với ông để "hoàn thành công việc xây dựng lại nền kinh tế và đoàn kết quốc gia".
Khoe ảnh “tự sướng” săn bắn, Thượng nghị sĩ Mỹ bị khoá tài khoản Twitter
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Daines bị khoá tài khoản cá nhân Twitter sau khi đăng ảnh săn bắn thú rừng.
Chủ tịch FED cảnh báo nóng về "cuộc chiến lãi suất"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết hôm 7-2 về khả năng cuộc đua tăng lãi suất "nóng" hơn dự kiến nếu thị trường việc làm hoặc lạm phát ở Mỹ tiếp tục tăng nhanh.
Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng có thể nhiều khủng khiếp

Hy Lạp, nước có xung đột lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ, hay Israel - không có quan hệ ngoại giao với Syria - đều gửi nhân viên cứu hộ cùng hàng cứu trợ