08/05/2021 12:07

Khuyến cáo quan trọng của Anh đối với vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca

(NLĐO) - Những người dưới 40 tuổi tại Vương quốc Anh sẽ được cung cấp 1 loại vắc-xin Covid-19 khác thay vì vắc-xin của hãng AstraZeneca.

Phát biểu tại 1 cuộc họp báo hôm 6-5, ông Wei Shen Lim, Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Chủng ngừa (JCVI) của Anh, cho biết nhà chức trách đã cập nhật khuyến nghị mới dành cho những người dưới 40 tuổi vì những lo ngại liên quan tới chứng đông máu sau khi tiêm vắc-xin của AstraZeneca.

"Dựa trên khuyến cáo trước đây, giờ đây chúng tôi khuyên rằng những người trưởng thành từ 30 đến 39 tuổi chưa được tiêm chủng, người không có bệnh nền khiến họ gặp nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng nên được ưu tiên cung cấp một vắc-xin thay thế cho AstraZeneca nếu có thể" - trích lời ông Wei.

Ông Wei lưu ý rằng vắc-xin AstraZeneca dễ vận chuyển và bảo quản hơn so với một số loại vắc-xin đã được phê chuẩn khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách áp dụng khuyến cáo mới cho người dưới 40 tuổi.

Khuyến cáo quan trọng của Anh đối với vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

Anh cung cấp vắc-xin thay thế cho AstraZeneca đối với người dưới 40 tuổi. Ảnh: Reuters

"Trong một số môi trường nhất định, AstraZeneca có thể là loại vắc-xin duy nhất có được cung cấp và trong những trường hợp này, nó thực sự phải là loại vắc-xin được ưu tiên" - ông Wei cho biết. Ngoài ra, khuyến cáo cũng dựa trên điều kiện rằng dịch Covid-19 được kiểm soát hiệu quả, có đủ lượng vắc-xin thay thế và chương trình tiêm chủng tiến hành rộng rãi ở Anh.

Một số lượng rất nhỏ người được tiêm vắc-xin AstraZeneca bị tác dụng phụ đông máu. Tình trạng này, được các cơ quan y tế mô tả là "cực kỳ hiếm gặp", có đặc trưng là các cục máu đông kèm theo mức tiểu cầu thấp.

Trong báo cáo gần đây nhất về tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19, có 10,5 ca bị máu đông với mức tiểu cầu thấp trên 1 triệu mũi tiêm đầu tiên của AstraZeneca. Đối với mũi tiêm thứ 2, tỉ lệ này giảm xuống còn 1/1 triệu ca. Tỉ lệ tử vong của trường hợp bị tác dụng phụ hiếm gặp này là 20%.

Dù vậy, các chuyên gia tham gia họp báo hôm 6-5 khẳng định chính quyền không thay đổi quyết định phê duyệt vắc-xin AstraZeneca vì lợi ích vẫn lớn hơn nguy cơ đối với đại đa số người dân.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
7 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine