15/02/2022 22:33

Khủng hoảng Ukraine: Tổng thống Putin không muốn chiến tranh ở châu Âu

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga “đương nhiên không muốn chiến tranh” ở châu Âu, sau những cáo buộc của phương Tây về kế hoạch tấn công Ukraine.

Khi được hỏi liệu có muốn một cuộc chiến ở châu Âu hay không, Tổng thống Putin nói rằng "tất nhiên là chúng tôi không muốn". Và đó là lý do tại sao có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Moscow ngày 15-2.

Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm: "Chúng tôi có muốn viễn cảnh đó hay không? Đương nhiên là không. Đó chính xác là lý do chúng tôi thúc đẩy những đề xuất cho quá trình đàm phán".

Ông chủ Điện Kremlin nói rằng kết quả của các cuộc đàm phán phải là một thỏa thuận về "an ninh bình đẳng". Ông Putin khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng làm việc thêm cùng nhau, sẵn sàng ngồi xuống bàn đàm phán".

Theo ông Putin, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ chối yêu cầu của Nga về ngăn Ukraine gia nhập NATO, ngừng triển khai vũ khí đến gần biên giới Nga và rút lực lượng liên minh khỏi Đông Âu.

Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh đã đồng ý thảo luận về một loạt đề xuất an ninh mà phía Moscow đưa ra.

Khủng hoảng Ukraine: Tổng thống Putin không muốn chiến tranh ở châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm tại Moscow ngày 15-2. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về hạn chế triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu, minh bạch hóa các cuộc diễn tập cùng những biện pháp xây dựng lòng tin khác. Thế nhưng, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh phương Tây cần lưu ý những yêu cầu an ninh chủ chốt của Moscow.

Về phần Thủ tướng Đức Olaf Scholz, ông nói rằng "thật tốt" khi hai nhà lãnh đạo nói chuyện với nhau. Sau một số lời nói vui vẻ, Thủ tướng Đức chuyển sang khía cạnh khó khăn hơn về mặt chính trị trong cuộc hội đàm giữa ông với Tổng thống Putin.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bày tỏ quan ngại về điều mà ông gọi là "dấu hiệu của cuộc khủng hoảng đe dọa châu Âu" trong một cuộc họp báo tại Điện Kremlin với Tổng thống Putin.

Ông Scholz nói rằng đây là "cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà chúng tôi từng trải qua ở châu Âu trong một thời gian".

Ông Scholz cho biết cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một cách rõ ràng về việc Nga tập trung quân sự ở biên giới Ukraine. "Phương Tây coi việc gia tăng binh sĩ ở biên giới Ukraine là một mối đe dọa", đài CNN dẫn lời ông Scholz cho biết.

Thủ tướng Scholz nói: "Chúng tôi không nghĩ ra bất kỳ lý do nào họ nên ở đó".

Theo ông Scholz, giảm leo thang là "điều cần thiết và sẽ "hướng tới một giải pháp hòa bình". Ông Scholz nói rằng việc rút bớt binh sĩ Nga là một "dấu hiệu tốt" và "chúng tôi đã chuẩn bị để thảo luận về các bước đi rất cụ thể nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh". Thủ tướng Scholz nhấn mạnh đó là "yêu cầu khẩn thiết và mong muốn rằng tình hình không đi đến bế tắc".

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.
“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu một ngày nào đó nhân loại quyết định sẽ thực sự mở rộng phạm vi sinh sống lên sao Hỏa, việc tìm ra loại đất và nguồn nước thích hợp để trồng cây lương thực sẽ là công việc ưu tiên hàng đầu.
Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1, theo Reuters.
Nga chặn trang web của FBI và CIA
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga ngày 27-1 cho biết đã chặn trang web của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo hãng tin TASS.
Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ

Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ

(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.