28/02/2023 07:46

Khủng hoảng Ukraine: Nga - Trung tức giận trước cú siết của EU, Mỹ

(NLĐO) – Ngày 27-2, Nga chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), Mỹ sau khi Brussels và Washington thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào Moscow do chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của EU (được thông qua vào tuần trước) rất "vô lý".

Theo ông Dmitry Peskov, các nước phương Tây đang cố tìm thêm cá nhân và thực thể để trừng phạt. Đồng thời, ông nhấn mạnh việc đưa các cá nhân và thực thể của Nga không liên quan vào danh sách trừng phạt là hết sức vô lý.

Khủng hoảng Ukraine: Nga, Trung Quốc lên tiếng trước cú siết của EU, Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik

Ngày 25-2, EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 10 nhằm vào 121 cá nhân và thực thể Nga, trong đó có 3 ngân hàng Nga, để cắt giảm nguồn cung cấp tài chính và quân sự của Nga cho khủng hoảng tại Ukraine.

Theo đó, các cá nhân trong diện trừng phạt sẽ bị phong tỏa tài sản tại EU và không được cấp thị thực nhập cảnh EU.

Gói trừng phạt mới bao gồm việc siết chặt các hạn chế xuất khẩu liên quan đến các loại hàng hóa có thể sử dụng vào mục đích dân sự và quân sự, cũng như các biện pháp nhằm vào một số thực thể.

Các biện pháp trừng phạt mới tiếp tục loại một số ngân hàng của Nga, như ngân hàng tư nhân Alfa-Bank và ngân hàng trực tuyến Tinkoff, khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT và giảm hơn 10 tỉ Euro thương mại giữa EU và Nga.

Khủng hoảng Ukraine: Nga, Trung Quốc lên tiếng trước cú siết của EU, Mỹ - Ảnh 2.

Quân nhân Nga đứng trước hệ thống tên lửa phòng không Pantsir trong cuộc xung đột Nga - Ukraine ở tỉnh Luhansk thuộc miền Đông Ukraine, do Nga kiểm soát, hồi tháng 1. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ (được thông qua vào tuần trước) là những nỗ lực "vô ích và thiếu suy nghĩ" "nhằm làm suy yếu tiềm năng tài chính và công nghiệp của Nga, nhằm ngăn chặn Nga khỏi các mối quan hệ kinh tế quốc tế".

Theo Nhà Trắng, gói trừng phạt mới nhắm vào các ngành ngân hàng, khai thác mỏ và công nghiệp quốc phòng, sẽ nhằm vào hơn 200 cá nhân và tổ chức, bao gồm cả của Nga và nước thứ ba trên khắp châu Âu, châu Á và Trung Đông vốn đang ủng hộ Nga.

Trong khi đó, Trung Quốc bày tỏ phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty nước này với cáo buộc liên quan đến Nga, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả.

Tân Hoa Xã đưa tin phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh bày tỏ lấy làm tiếc về các lệnh trừng phạt của Mỹ và nhấn mạnh đây là những biện pháp "đơn phương và trái với luật pháp quốc tế".

Phía Trung Quốc nêu rõ Mỹ cần rút lại các biện pháp trừng phạt các công ty nước này.

Về vấn đề Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định lập trường của nước này là khách quan và công bằng. Bà Mao Ninh cho biết Bắc Kinh đang tích cực thúc đẩy các cuộc hòa đàm và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho xung đột tại Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý việc Mỹ tài trợ vũ khí cho Ukraine sẽ khiến cuộc xung đột kéo dài, cũng như khiến các bên khó đạt được giải pháp hòa bình.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Pháp kêu gọi chính phủ Lebanon tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Rami Adwan do cáo buộc “hiếp dâm và hành hung” 2 nữ nhân viên dưới quyền.
Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào đầu tuần tới trong bối cảnh có suy đoán bà có thể trở thành tổng thư ký NATO.
Trạm hạnh phúc - chạm cảm xúc
3/6/2023 548 1k
Kênh Việt Happiness Station hy vọng tìm tòi được cách thức giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người Việt ở nước ngoài và người bản xứ một cách gần gũi, dễ tiếp cận hơn
Trung Quốc ra điều kiện cứng để đàm phán với Mỹ
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thời điểm thích hợp đối thoại là khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và đưa ra “điều kiện phù hợp” cho cuộc gặp.
Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

(NLĐO) – Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 290 người chết, hơn 1.000 người bị thương ở Ấn Độ.