10/03/2022 17:16

Khủng hoảng Ukraine: Nga phản đòn, các hãng cho thuê máy bay lo sợ

(NLĐO) - Giữa khủng hoảng Ukraine, Nga có kế hoạch ra lệnh cho các hãng hàng không địa phương trả tiền thuê máy bay bằng đồng rúp và cấm họ trả máy bay lại cho các công ty nước ngoài nếu bị hủy hợp đồng thuê, theo dự thảo luật được công bố ngày 10-3.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm đáp trả việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine đã buộc các hãng hàng không Nga phải ngưng các chuyến bay quốc tế do lo ngại máy bay của họ sẽ bị bắt giữ ở nước ngoài.

Các biện pháp trừng phạt cũng đã đóng băng phần lớn dự trữ ngoại hối của Nga và buộc Moscow phải tìm cách hạn chế dòng ngoại tệ chảy ra nước ngoài.

Hãng tin Reuters cho biết theo luật do Bộ Giao thông vận tải Nga soạn thảo, các hãng hàng không Nga sẽ trả tiền thuê máy bay bằng đồng rúp trong suốt năm 2022.

Nếu bên cho thuê nước ngoài chấm dứt hợp đồng thuê, một ủy ban đặc biệt của chính phủ Nga sẽ quyết định liệu máy bay có thể được trả lại hay không. Uỷ ban này có thể quy định giữ máy bay lại ở Nga.

Khủng hoảng Ukraine: Nga phản đòn, các hãng cho thuê máy bay lo sợ - Ảnh 1.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây buộc các hãng hàng không Nga phải hủy chuyến bay quốc tế vì sợ rằng máy bay của họ sẽ bị bắt giữ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nhiều chủ sở hữu máy bay đang lo sợ Nga có thể không hoàn trả hàng trăm máy bay của Airbus và Boeing. Theo lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), các bên cho thuê có thời hạn đến ngày 28-3 để thu hồi các máy bay đã cho Nga mượn.

Dù thời hạn đang đến gần nhưng các công ty mới chỉ thu được 24 trong số hơn 500 máy bay mà hàng không Nga thuê. Công ty phân tích hàng không Ishka ước tính số máy bay chưa được hoàn trả có giá trị thị trường khoảng 10,3 tỉ USD.

Aeroflot - hãng hàng không lớn nhất của Nga - và những hãng hàng không khác tại quốc gia này đã thu phần lớn số máy bay đi thuê về nước, vượt khỏi tầm can thiệp của các chủ sở hữu. Đến ngày 8-3, bên cho thuê càng khó thu hồi hơn khi chính quyền Moscow yêu cầu ngừng hoạt động bay quốc tế và đưa các máy bay phản lực trở lại Nga.

Ông Steve Giordano, giám đốc điều hành Nomadic Aviation Group (có trụ sở tại bang Delaware – Mỹ), cho biết: "Nỗi lo sợ hàng đầu hiện nay của các công ty là những chiếc máy bay này bị mất vĩnh viễn".

Nga cũng đề nghị các hãng hàng không nước này đăng ký lại số máy bay thuộc sở hữu của nước ngoài. Việc này có thể cản trở nỗ lực thu hồi máy bay hoặc theo dõi quá trình bảo trì và bảo dưỡng của chủ sở hữu.

Khủng hoảng Ukraine: Nga phản đòn, các hãng cho thuê máy bay lo sợ - Ảnh 2.

Máy bay của Aeroflot cất cánh từ sân bay Blagnac ở Toulouse - Pháp. Ảnh: Bloomberg

Mỹ muốn trừng phạt kho dự trữ vàng của Nga

Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật hạn chế khả năng bán vàng dự trữ của Nga. Dự luật này do thượng nghị sĩ Angus King (bang Maine), John Cornyn (Đảng Cộng hòa, bang Texas), Bill Hagerty (Đảng Cộng hòa, bang Tennessee) và Maggie Hassan (Đảng Dân chủ, bang New Hampshire) đề xuất nhằm ngăn chặn việc mua vàng của Nga.

Thượng nghị sĩ Angus King cho biết: "Các lệnh trừng phạt đang tàn phá nền kinh tế Nga và chừng nào Nga còn tấn công Ukraine, chúng ta phải tiếp tục gây áp lực. Nguồn dự trữ vàng khổng lồ của Nga là một trong số ít tài sản còn lại mà Nga có thể sử dụng để giữ cho nền kinh tế không bị sụt giảm hơn nữa".

Theo dữ liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tính đến cuối tháng 1-2022, Nga nắm giữ gần 2.300 tấn vàng - dự trữ vàng của Nga lớn thứ 5 thế giới.

Các thượng nghị sĩ Mỹ muốn đảm bảo rằng Nga không thể sử dụng số vàng trị giá 130 tỉ USD của mình để tránh các lệnh trừng phạt do phương Tây đưa ra. Thượng nghị sĩ Maggie Hassan giải thích rằng dự luật cố gắng bịt lỗ hổng của việc Nga mua vàng trong nước và bán ra thị trường quốc tế.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều mũi dùi chĩa vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Reuters cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể bị những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa "lật đổ" sau khi chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa.
Tình cảm và lý trí
2 giờ trước 548
Đối với mọi quốc gia, trong chuyện xử lý các mối quan hệ đối ngoại luôn có sự giằng xé giữa tình cảm và lý trí.
Tổng thống Biden lên tiếng sau khi ký luật "cứu" chính phủ phút chót
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi Quốc hội thông qua dự luật tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa, trong đó không có phần viện trợ cho Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng.
Dậy sóng mạng xã hội, lái Audi đến chợ để... bán rau
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Một nông dân trẻ đến từ Kerala, Ấn Độ tên Sujith, đã gây xôn xao mạng xã hội khi đến chợ ven đường trên chiếc Audi A4 sang trọng để bán rau.
Hạ viện nhượng bộ phút chót, chính phủ Mỹ tạm thoát đóng cửa?

Hạ viện nhượng bộ phút chót, chính phủ Mỹ tạm thoát đóng cửa?

(NLĐO) – Hạ viện Mỹ ngày 30-9 thông qua dự luật tài trợ tạm thời cho chính phủ liên bang hoạt động thêm 45 ngày với sự ủng hộ áp đảo của các thành viên Dân chủ.