03/11/2017 06:44

Khủng hoảng thực sự

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ nắm quyền tại nước Nhật thêm 4 năm nữa. Ông đã ám chỉ sẽ đi tới cùng trong mục tiêu chỉnh sửa hiến pháp dựa trên sức mạnh đa số tuyệt đối tại quốc hội. Quá trình sửa hiến pháp có thể bắt đầu vào năm sau.

Tuy nhiên, nỗ lực của thủ tướng Nhật có thể thất bại nếu ông xem nhẹ ý kiến công chúng. Khảo sát của báo Asahi trong tháng này cho thấy 37% người được hỏi ủng hộ ý định sửa điều 9 Hiến pháp của ông Abe - bằng cách thêm vào điều khoản làm rõ tính pháp lý của Lực lượng Phòng vệ. Tuy nhiên, tỉ lệ phản đối là 40%.

Với hiến pháp hiện tại, Nhật Bản đã có thể tự vệ và hiện không có tình huống nào buộc phải chỉnh sửa hiến pháp. Lấy ví dụ, cuộc bỏ phiếu về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã chứng tỏ trưng cầu dân ý về một vấn đề gây chia rẽ công chúng sẽ chỉ hiện thực hóa sự chia rẽ đó, thậm chí có thể gây rối loạn xã hội.

Nhật Bản bây giờ đang đối mặt nhiều khó khăn như dân số giảm và thặng dư thương mại lớn. Bên cạnh sự bùng nổ của thị trường chứng khoán, việc giám sát chất lượng sản phẩm sai trái mới bị phát hiện ở các công ty lớn như Kobe Steel và Nissan Motor cũng hé lộ những vấn đề bên trong lĩnh vực công nghiệp của đất nước.

Khủng hoảng thực sự - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại phiên họp của hạ viện hôm 1-11Ảnh: REUTERS

Thay vì đầu tư thời gian và năng lượng vào kế hoạch chỉnh sửa hiến pháp không cần thiết, một thủ lĩnh chính trị khôn ngoan nên bỏ công giải quyết những thách thức chính sách thực tế kia. Khi giải tán hạ viện mới đây, ông Abe tuyên bố sẽ không lùi bước trước mối đe dọa từ Triều Tiên và kêu gọi bầu cử sớm để tìm giải pháp đột phá cho cuộc khủng hoảng quốc gia này. Tuy nhiên, khủng hoảng nằm ngay bên trong đất nước.

Việc thiếu vắng một lực lượng đối lập đủ tầm cũng gây ra khủng hoảng chính trị. Thách thức cấp bách lúc này là xây dựng lại phe đối lập từ những mảnh vỡ hiện tại để có thể đối trọng với chính phủ. Đảng Dân chủ Hiến pháp Nhật Bản (CDP), được thành lập ngay trước cuộc bầu cử hạ viện sớm vừa qua, đã thu hút đủ số phiếu bầu để trở thành đảng đối lập số một hiện nay.

Việc CDP có thể phát triển lên tầm quốc gia hay không nắm giữ chìa khóa về tương lai của nền chính trị đảng phái tại Nhật.

Jiro Yamaguchi, chuyên gia về khoa học chính trị tại Trường ĐH Hosei (Nhật Bản)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
7 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.