12/07/2015 13:05

Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Eurozone trì hoãn quyết định cứu trợ

(NLĐO) - Các Bộ trưởng tài chính trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cho biết sẽ tiếp tục nối lại đàm phán ở Brussels - Bỉ về gói cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp sau khi kết thúc 9 giờ đàm phán không kết quả hôm 11-7.

Bộ trưởng tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem đã mô tả cuộc đàm phán này là “rất khó khăn”. Trên bàn đàm phán, các Bộ trưởng đã bày tỏ sự hoài nghi về việc liệu Athens có áp dụng những biện pháp “thắt lưng buộc bụng” đã được đề xuất hay không. Họ cũng không có nhiều thời gian để thảo ra một kế hoạch sẵn sàng cho các nhà lãnh đạo châu Âu thảo luận khi tiếp tục gặp gỡ đàm phán ngày 12-7.

 

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem phát biểu rằng cuộc đàm phán về quyết định có cứu trợ Hy Lạp hay không đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: EPA

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem phát biểu rằng cuộc đàm phán về quyết định có cứu trợ Hy Lạp hay không "đang gặp nhiều khó khăn". Ảnh: EPA

“Chúng tôi đã thảo luận sâu về những đề xuất của Hy Lap, vấn đề tín nhiệm, lòng tin và tài chính cũng có liên quan nhưng chúng tôi chưa thể kết luận được cuộc đàm phán này. Dù hết sức khó khăn nhưng cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục”- ông Dijsselbloem, người đứng đầu nhóm các Bộ trưởng Tài chính châu Âu cho hay.

Các bộ trưởng của Eurozone hôm 11-7 đã yêu cầu Hy Lạp phải thực hiện những biện pháp thắt lưng buộc bụng đã được Thủ tướng Alexis Tsipras chấp thuận nếu Hy Lạp muốn Eurozone tiếp tục cân nhắc gói cứu trợ thứ 3 để giúp đất nước đang khốn đốn vì khủng hoảng nợ này có thể tiếp tục tồn tại trong Eurozone.

Eurozone vẫn đang trì hoãn đến 12-7 về quyết định cho Athens một khoản vay mới, đồng thời vẫn đang chờ đợi Hy Lạp cam kết về tự do hóa thị trường sản phẩm, luật lao đông, tư nhân hóa, cải cách nhà nước, cắt giảm chi tiêu quốc phòng nhiều hơn và hứa phải thông qua những dự luật quan trọng vào tuần sau.

Cuộc đàm phán giữa các Bộ trưởng Eurozone sẽ tiếp tục trở lại vào 12-7, 5 giờ trước khi các nhà lãnh đạo của 19 nước trong khu vực gặp gỡ để quyết định số phận của Hy Lạp trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

 

N.Thương (theo BBC, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga yêu cầu tàu chiến Mỹ tránh xa Crimea
13/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-4, Nga cảnh báo Mỹ không để tàu chiến của mình tới gần bán đảo Crimea "vì lợi ích của họ".
Philippines làm căng với Trung Quốc về biển Đông
13/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Philippines vừa triệu tập đại sứ Trung Quốc để gây sức ép giữa lúc nhiều tàu Trung Quốc hiện diện phi pháp tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đề xuất đáng chú ý của WHO để phòng tránh đại dịch
13/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa kêu gọi cấm bán động vật sống trong chợ để phòng tránh các đại dịch tương tự Covid-19 trong tương lai.
Chuyển nhà 18 lần vì vợ sợ gián, chịu hết nổi chồng ly dị
13/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Quá mệt mỏi vì chứng sợ gián của vợ, một người đàn ông ở bang Madhya Pradesh - Ấn Độ đã đệ đơn ly hôn.
WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 "đang lây lan theo cấp số nhân"

WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 "đang lây lan theo cấp số nhân"

(NLĐO) - Các quan chức hàng đầu của WHO tuyên bố quỹ đạo của đại dịch COvid-19 đang ở "điểm giới hạn" vì các ca bệnh mới đang "tăng theo cấp số nhân" bất chấp các biện pháp phòng ngừa nghiêm...