28/05/2018 22:40

Khủng hoảng chính trị liên miên ở Ý

Tổng thống Ý Sergio Mattarella yêu cầu cựu giám đốc các vấn đề tài chính tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Carlo Cottarelli, làm thủ tướng lâm thời hôm 28-5.

Dù vậy, đài CNN nhận định vị thủ tướng tạm thời này - nổi danh là "ngài Kéo" vì ủng hộ cắt giảm chi tiêu công ở Ý - ít khả năng trụ được lâu dài và đất nước hình chiếc ủng xem ra khó tránh một cuộc bầu cử mới vào mùa thu tới.

Động thái trên được đưa ra sau khi nhân vật được chọn làm thủ tướng của liên minh dân túy (gồm Phong trào Năm sao và Liên minh Cực hữu) hồi giữa tuần rồi, ông Giuseppe Conte, từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ. Nguyên nhân do Tổng thống Mattarella không tán thành đề xuất của ông Conte về việc chọn ông Paolo Savona làm bộ trưởng tài chính.

Tổng thống Ý cho biết nhất trí với mọi đề cử nội các của ông Conte, trừ trường hợp ông Savona bởi đây là nhân vật hoài nghi châu Âu, từng gọi đồng euro là "cái lồng của Đức" và kêu gọi Ý rút khỏi đồng tiền chung "nếu cần". Tổng thống Mattarella e ngại bổ nhiệm ông này sẽ khiến giới đầu tư lo lắng và gây nguy hiểm cho món nợ công chưa trả của Ý.

Khủng hoảng chính trị liên miên ở Ý - Ảnh 1.

Tổng thống Ý Sergio Mattarella phát biểu trước báo giới ở Rome ngày 27-5 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ý vốn có quyền lực hạn chế nhưng lại có vai trò nổi bật vào thời điểm then chốt của các cuộc khủng hoảng chính trị. Theo hiến pháp, họ có quyền bổ nhiệm thủ tướng và các bộ trưởng cũng như giải tán quốc hội.

Tuy nhiên, quyết định lần này của Tổng thống Mattarella khiến thủ lĩnh Liên minh Cực hữu Matteo Salvini và lãnh đạo Phong trào Năm sao Luigi Di Maio nổi giận. Họ cho rằng người đứng đầu đất nước bị ảnh hưởng bởi Liên minh châu Âu và giới vận động hành lang trong lĩnh vực tài chính.

Ông Di Maio thậm chí kêu gọi luận tội tổng thống vì "phản quốc" chiếu theo điều 90 hiến pháp Ý, theo đó, quốc hội được phép yêu cầu tổng thống từ chức nếu đạt đa số trong một cuộc bỏ phiếu. Sau đó, tòa án hiến pháp sẽ quyết định có luận tội tổng thống hay không.

Nền kinh tế đứng thứ tư khu vực eurozone đã không có chính phủ kể từ khi diễn ra cuộc bầu cử hồi tháng 3 năm nay bởi không một đảng phái nào giành được đa số ghế. Đây là giai đoạn không chính phủ kéo dài nhất lịch sử thời hậu chiến tranh thế giới thứ hai ở Ý.

Cả hai ông Salvini và Di Maio từng đề nghị tổ chức một cuộc bầu cử mới vào đầu tháng 7 tới nhưng ông Mattarella phản đối với lý do bầu cử diễn ra vào mùa hè sẽ gây cản trở kỳ nghỉ của cử tri.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngư dân Mỹ bắt được tôm hùm "ma" quý hiếm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Một ngư dân Mỹ đã nhận được bất ngờ trong dịp lễ Halloween khi câu được một con tôm hùm "ma" toàn thân trắng toát.
Mỹ - Úc tập trận chung trên biển Đông
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã tập trận cùng tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Ballarat của Hải quân Hoàng gia Úc trên biển Đông hôm 27-10.
"Hung thần" Goni có thể trở thành cơn bão mạnh nhất năm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Ngày 29-10, một cơ quan dự báo thời tiết quân sự của Mỹ dự báo bão Goni sẽ mạnh lên thành siêu cuồng phong trước khi đổ bộ lên đảo Luzon - Philippines.
Mỹ phóng thành công ICBM trong "bộ ba răn đe hạt nhân"
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III qua biển Thái Bình Dương đến quần đảo Marshall.
Pháp - Đức tái phong tỏa vì Covid-19, kinh tế thế giới lao đao

Pháp - Đức tái phong tỏa vì Covid-19, kinh tế thế giới lao đao

Chính phủ Pháp và Đức hôm 28-10 công bố lệnh phong tỏa toàn quốc mới, dự kiến kéo dài 4 tuần, nhằm đối phó làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai.