17/12/2020 14:37

Không quân Mỹ dùng trí tuệ nhân tạo điều khiển trinh sát cơ

(NLĐO) - Lực lượng Không quân Mỹ (USAF) tiết lộ lần đầu tiên họ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (Al) điều khiển máy bay quân sự trong một chuyến bay huấn luyện vào tuần này.

Trong một bản tin hôm 15-12, USAF xác nhận rằng họ đã dùng một thuật toán AI để điều khiển hệ thống cảm biến và định vị của máy bay trinh sát U-2 Dragon Lady trong chuyến bay huấn luyện tại Căn cứ Không quân Beale ở bang California, theo đài Sputnik.

Máy bay sử dụng trong cuộc thử nghiệm được giao cho không đoàn trinh sát số 9 tại căn cứ không quân. Nó có một động cơ phản lực, có thể hoạt động ở độ cao lớn với khả năng thu thập thông tin tình báo trong mọi điều kiện thời tiết.

Không quân Mỹ dùng trí tuệ nhân tạo điều khiển trinh sát cơ - Ảnh 1.

Chiếc U-2 của không quân Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

"Chuyến bay này đánh dấu một bước tiến nhảy vọt đối với năng lực phòng thủ quốc phòng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Bộ Quốc phòng đã áp dụng thành công trí tuệ nhân tạo để điều khiển một chuyến bay quân sự. Thuật toán ARTU được Phòng thí nghiệm Liên bang U-2 thuộc Bộ Tư lệnh Không chiến của Không quân Mỹ phát triển. Nó giúp AI thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt trong chuyến bay, giảm tải cho phi công và tăng khả năng nhận thức tình huống trong chiến đấu" -  USAF viết trong thông cáo.

USAF cũng cho biết cuộc thử nghiệm này là một phần trong kịch bản đã được xây dựng đặc biệt. Lần đầu tiên AI đã kiểm soát được hệ thống quân sự của Mỹ, đánh dấu khởi đầu kỷ nguyên phối hợp giữa con người với máy móc, cũng như cạnh tranh về thuật toán.

Không quân Mỹ dùng trí tuệ nhân tạo điều khiển trinh sát cơ - Ảnh 2.

Hệ thống AI của Dragon Lady, có tên ARTUµ, sử dụng cảm biến và điều hướng chiến thuật. Ảnh: Youtube

Theo không quân, hệ thống AI, có tên ARTUµ, sử dụng cảm biến và điều hướng chiến thuật. Trách nhiệm chính của hệ thống là xác định các bệ phóng tên lửa của đối phương.

"Chúng tôi biết rằng để chiến đấu và giành chiến thắng trong một cuộc xung đột trong tương lai với một đối thủ ngang hàng, chúng tôi phải có một lợi thế kỹ thuật số quyết định. AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được lợi thế đó, vì vậy tôi vô cùng tự hào về những gì đã có được. Chúng tôi phải đẩy nhanh sự thay đổi này" - Tham mưu trưởng Không quân Charles Q. Brown Jr. cho biết trong thông cáo.

Thông cáo cũng cho biết thêm công nghệ AI  sử dụng trong chuyến bay này được thiết kế có thể dễ dàng chuyển giao sang các hệ thống khác.

"Việc kết hợp chuyên môn của phi công với khả năng của hệ thống Al, chuyến bay thử nghiệm lịch sử này đã trực tiếp giải đáp lời kêu gọi của Chiến lược Quốc phòng quốc gia về việc đầu tư vào các hệ thống tự hành" - Bộ trưởng Không quân Barbara Barrett nhấn mạnh.

Theo một bài báo của tờ Popular Mechanics, ARTUµ dựa trên một thuật toán phần mềm mã nguồn mở gọi là µZero. Thuật toán có thể truy cập công khai được công ty nghiên cứu AI DeepMind thiết kế, thuộc sở hữu của công ty mẹ Google là Alphabet,  báo Washington Post đưa tin.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Ông Netanyahu bị đánh bật khỏi ghế thủ tướng Israel
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu đồng minh Naftali Bennett của ông Benjamin Netanyahu đã trở thành thủ tướng Israel với kết quả bỏ phiếu sít sao - 60-59 phiếu.
Mỹ chứng kiến "mùa hè bạo lực"
6 giờ trước 548 1k
Các vụ xả súng cuối tuần qua ở 3 bang của Mỹ làm dấy lên lo ngại tình trạng bạo lực súng đạn có thể tiếp tục diễn ra vào mùa hè khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 và giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.