05/03/2021 10:12

Không kích Syria: Tiết lộ quyết định “phút chót” của Tổng thống Biden

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden ra quyết định “phút chót” để hủy cuộc không kích nhằm vào mục tiêu thứ hai ở Syria vì không muốn gây thương vong dân sự.

Giới chức Mỹ mới đây tiết lộ với đài NBC News rằng ông chủ Nhà Trắng quyết định hủy cuộc không kích nêu trên, sau khi trinh sát quân đội Mỹ phát hiện 1 phụ nữ và 2 trẻ em trong khu vực.

Vì sự hiện diện dân sự, Tổng thống Biden chỉ ra lệnh không kích 1 mục tiêu duy nhất ở Syria trong chiến dịch tuần rồi, vốn được tiến hành để đáp trả đợt tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Iraq hôm 15-2. Washington khẳng định các tay súng người Hồi giáo Shiite do Iran hậu thuẫn đứng sau đợt tấn công này.

Theo một quan chức giấu tên, chính quyền Tổng thống Biden cũng đã gửi thông điệp mật đến Iran sau đợt không kích nêu trên.

Mục tiêu bị chiến đấu cơ Mỹ đánh bom vào tuần rồi là một cơ sở hậu cần ở Đông Syria mà Lầu Năm Góc khẳng định là thuộc về các tay súng do Iran hậu thuẫn.

Không kích Syria: Tiết lộ quyết định “phút chót” của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Cuộc không kích vào Syria là hành động quân sự đầu tiên của Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Sau đợt không kích này, một căn cứ Iraq ở thủ đô Baghdad có sự hiện diện của quân nhân Mỹ cũng đã bị tấn công tên lửa vào sáng 3-3. Theo 3 quan chức quốc phòng Mỹ, quân đội nước này cho rằng các tay súng do Iran hậu thuẫn nhiều khả năng là người chịu trách nhiệm. Đợt tấn công này có nhiều điểm tương tự các đợt tấn công trước đó được thực hiện bởi lực dân quân Hồi giáo Shiite do Iran hậu thuẫn.

Căn cứ ở thủ đô Baghdad bị tấn công bởi 10 quả tên lửa tầm trung, được phóng từ một xe tải ở phía Đông, giới chức cho biết thêm. Trong khi đó, đợt tấn công hôm 15-2 nhằm vào căn cứ ở Irbil – Đông Iraq, sử dụng các tên lửa có tầm bắn thấp hơn.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby hôm 3-3 cho biết Washington đang chờ kết quả điều tra từ Iraq và sẵn sàng đáp trả nếu cần.

Không kích Syria: Tiết lộ quyết định “phút chót” của Tổng thống Biden - Ảnh 2.

Khu vực bị thiệt hại tại TP Erbil sau cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của Mỹ tại Iraq trong hôm 15-2. Ảnh: ABC News


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Campuchia và Lào ghi nhận ca mắc Covid-19 cao kỷ lục
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Campuchia ngày 23-4 có thêm 655 ca mắc Covid-19, trong khi Lào ghi nhận 65 ca mắc Covid-19 mới sau khi tiến hành xét nghiệm cho 1.292 người.
Ấn Độ "họa vô đơn chí" giữa dịch Covid-19
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 13 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng vì hỏa hoạn tại một bệnh viện ở bang Maharashtra – Ấn Độ, vào sáng 23-4 (giờ địa phương).
Phê bình ông Donald Trump, Hàn Quốc trông cậy vào Tổng thống Biden
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ trích nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của cựu Tổng thống Donald Trump khi cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ “vòng vo” với Triều Tiên và “không thành công”.
Clip: Nga tập trận rầm rộ trước khi rút quân khỏi biên giới Ukraine
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nga hôm 22-4 thông báo rút quân khỏi khu vực gần biên giới Ukraine, chấm dứt sự hiện diện quân sự quy mô lớn khiến Mỹ và phương Tây lo ngại suốt thời gian qua.
Covid-19 lại "ám" kinh tế thế giới

Covid-19 lại "ám" kinh tế thế giới

Ấn Độ vừa thiết lập kỷ lục buồn khi có số ca nhiễm mới Covid-19 trong một ngày cao nhất thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát