25/05/2018 10:40

Không được mời tập trận RIMPAC, Trung Quốc trách móc Mỹ

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 24-5 lên tiếng trách móc sau khi Washington rút lại lời mời Bắc Kinh tập trận hàng hải đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

RIMPAC là cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia lớn nhất thế giới và được tổ chức 2 năm/lần ở Haiwaii vào tháng 6 và 7.

RIMPAC vốn được Mỹ và Trung Quốc xem là một giải pháp xoa dịu căng thẳng và giảm rủi ro tính toán sai lầm.

Lầu Năm Góc trong một tuyên bố cho biết đã rút lại lời mời Bắc Kinh tham gia RIMPAC năm nay vì hành động quân sự hóa biển Đông sai trái của nước này.

"Quyết định của Mỹ không hề mang tính xây dựng. Việc đóng kênh liên lạc dù là ở thời điểm nào cũng không mang lại lợi ích cho tiến trình thúc đẩy lòng tin và liên lạc chung giữa quân đội Trung Quốc và Mỹ" – Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố rằng dù được mời tập trận hay không, Bắc Kinh vẫn không thay đổi lập trường về biển Đông. 

Không được mời tập trận RIMPAC, Trung Quốc trách móc Mỹ - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc trong cuộc tập trận RIMPAC hồi năm 2014. Ảnh: Reuters

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố rằng họ có quyền xây dựng điều mà họ mô tả là các cơ sở phòng thủ cần thiết trên lãnh thổ của họ. Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố 90% chủ quyền trên biển Đông bằng đường 9 đoạn (còn được gọi là đường lưỡi bò) sai trái vốn bị cộng đồng quốc tế chỉ trích kịch liệt.

Quá trình quân sự hóa biển Đông khiến Mỹ và các quốc gia trong khu vực lo ngại về ý đồ của Bắc Kinh.

"Mỹ không có quyền đưa ra những đánh giá thiếu trách nhiệm về vấn đề này" – Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích.

Nếu quân đội Mỹ tăng cường hoạt động ở biển Đông, Trung Quốc cần phải tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự ở đó – tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) tuyên bố.

Mỹ đã và đang triển khai tàu chiến đến các khu vực tranh chấp trên biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lí của Trung Quốc trong khu vực.

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Xung đột Nga - Ukraine thêm căng thẳng
21 phút trước 548 1k
Nga và Ukraine ngày 6-6 cáo buộc lẫn nhau về vụ vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka ở vùng Kherson, gây ngập lụt trên diện rộng và đe dọa cuộc sống của hàng ngàn người ở đó.
Mỹ - Trung Quốc nỗ lực "phá băng" quan hệ
2 giờ trước 548 1k
Các quan chức Mỹ và Trung Quốc vừa có cuộc thảo luận thẳng thắn và hiệu quả trong bối cảnh quan hệ đang căng thẳng.
Mỹ: Người phụ nữ liên tiếp trúng số triệu USD
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ ở bang Florida - Mỹ giành được 1 triệu USD khi chơi xổ số cào. Hai tháng sau, bà lại thắng giải 1 triệu USD khác.
8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 6-6 đã điều động chiến đấu cơ sau khi phát hiện 4 máy bay quân sự Nga và 4 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.
Xu hướng "làm việc linh hoạt" ở Trung Quốc

Xu hướng "làm việc linh hoạt" ở Trung Quốc

Chelsea Li - cô gái 22 tuổi, tốt nghiệp ngành nhân sự ở TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên - từ bỏ hy vọng tìm việc; thay vào đó cô khởi nghiệp bán các loại bánh và món ăn vặt đường phố, "tận hưởng...