17/06/2020 09:44

Không chịu lép vế, Úc thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc

(NLĐO) - Ngày 16-6, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne chỉ trích Trung Quốc lan truyền "thông tin sai lệch" về dịch Covid-19 trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Canberra và Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại nêu rõ tầm quan trọng của các thể chế đa phương, bà Payne nhấn mạnh các cáo buộc hồi tuần trước của Ủy ban châu Âu rằng Trung Quốc và Nga đang tiến hành "các hoạt động ảnh hưởng có mục tiêu và chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch" về Covid-19 với mục đích chính trị.

Bà Payne cũng nhắc đến một thông báo của Twitter rằng mạng xã hội này sẽ xóa bỏ khoảng 23.000 tài khoản có liên quan đến Trung Quốc để "truyền bá các thông tin địa chính trị có lợi cho nước này" và hơn 8.000 tài khoản liên quan đến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Về phần chúng tôi, điều đáng lo ngại là một số nước đang sử dụng đại dịch để phá hoại nền dân chủ tự do. Sự không rõ ràng mà chúng ta đã thấy góp phần vào bầu không khí sợ hãi và chia rẽ trong khi điều chúng ta cần là sự hợp tác và hiểu biết vào thời điểm này" - bà Payne nói.

Không chịu lép vế, Úc thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne. Ảnh: EPA

Theo lời bộ trưởng ngoại giao Úc, bà biết rất rõ những thông tin sai lệch trên bao gồm các cảnh báo gần đây của Bắc Kinh rằng du khách và sinh viên Trung Quốc nên tránh xa Úc do có sự gia tăng trong các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc liên quan đến nỗi sợ Covid-19.

Trước khi đại dịch xảy ra, có khoảng 1,4 triệu người Trung Quốc đến Úc mỗi năm, chi tiêu khoảng 8,3 tỉ USD. Trong khi đó, học sinh sinh viên Trung Quốc là nguồn động lực chính trong ngành công nghiệp giáo dục quốc tế trị giá 26 tỉ USD của Úc.

Ủy ban Giám sát Nhân quyền Úc báo cáo các khiếu nại về phân biệt chủng tộc tăng vọt hồi tháng 2 trước khi quay trở lại mức trước đại dịch. Một khảo sát trực tuyến của Liên minh châu Á - châu Úc ghi nhận gần 400 vụ phân biệt chủng tộc từ đầu tháng 4.

"Tôi có thể nói một cách dứt khoát rằng Úc sẽ chào đón sinh viên và du khách từ khắp nơi trên thế giới, bất kể chủng tộc, giới tính hay quốc tịch. Các cơ quan thực thi pháp luật của Úc có thể, sẽ, chắc chắn xử lý các tội ác cá nhân và chúng tôi sẽ tiếp tục vượt qua đại dịch này đúng với vị thế xã hội đa văn hóa thành công nhất thế giới. Thủ tướng và chính phủ đã nhiều lần kêu gọi chống hành vi phân biệt chủng tộc" - trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Payne.

Theo lời bà Payne, Úc có mối quan hệ "quan trọng" với Trung Quốc nhưng hai bên có những bất đồng cần được giải quyết một cách có ích. "Quan hệ này dựa trên lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau nhưng sẽ có những khác biệt và những khác biệt đó cần được giải quyết một cách có tính xây dựng" - bà Payne khẳng định.

Bà cũng bảo vệ sự thúc giục của Canberra đối với việc mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về Covid-19, điều làm căng thẳng mối quan hệ với Bắc Kinh. Bộ trưởng ngoại giao Úc mô tả đây là "một minh chứng hoàn hảo cho những gì Úc sẽ thực hiện vào năm 2020, đó là đóng vai trò tích cực, phát huy tầm ảnh hưởng, sử dụng năng lực phù hợp với giá trị của chúng tôi".

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những căn bếp diệu kỳ
10 phút trước 548 1k
Nhiều nữ đầu bếp gốc Việt lan tỏa đặc trưng của món ăn Việt Nam, giới thiệu văn hóa và con người Việt Nam đến thế giới
Quốc gia phương Tây đầu tiên cấm ChatGPT
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý (Garante) hôm 31-3 tạm thời cấm chatbot ChatGPT của Công ty OpenAI và tiến hành cuộc điều tra vì nghi ngờ vi phạm các quy tắc thu thập dữ liệu của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) này.
Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.
Mỹ với nguy cơ khủng hoảng chính trị
1 giờ trước 548 1k
Việc cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với hệ thống tư pháp của Mỹ
Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô

(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.