20/02/2019 13:00

Không cần ngán Huawei, Mỹ "đang thắng thế" trong cuộc đua 5G

(NLĐO) – Các nhà lập pháp Mỹ đang lo lắng về cuộc đua xây dựng mạng lưới 5G trên thế giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo báo cáo vừa được Tập đoàn công nghệ Cisco (Mỹ) công bố hôm 19-2, họ không cần quá căng thẳng vì Mỹ đang thắng thế trong cuộc đua này.

Đến năm 2022, mạng không dây thế hệ 5 (5G) sẽ là nền tảng cho 9% kết nối dữ liệu di động trên khắp Bắc Mỹ. Con số này ở châu Á vào thời điểm đó chỉ là 4%, theo báo cáo thường niên "Chỉ số mạng ảo" (VNI) của Cisco.

Đây là lần đầu tiên Cisco dành riêng một phần trong VNI để báo cáo về công nghệ 5G. "Mỹ đã có khởi đầu tốt để thay đổi các chính sách hỗ trợ phát triển 5G. Trong khi đó, những khu vực khác trên thế giới vẫn chưa thực hiện những sự thay đổi chính sách như Mỹ. Chúng tôi cho rằng điều này sẽ không thay đổi trong 12-18 tháng tới" – bà Mary Brown, giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề liên quan đến chính phủ của Cisco, chia sẻ.

Không cần ngán Huawei, Mỹ đang thắng thế trong cuộc đua 5G - Ảnh 1.

Tập đoàn Công nghệ Huawei (Trung Quốc) công bố mạch tích hợp 5G Balong 5000 ở Bắc Kinh vào ngày 24-1. Ảnh: AP

Khởi đầu sớm là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xác định quốc gia nào sẽ định hình và hưởng lợi từ những đổi mới về ứng dụng, dịch vụ cùng những lợi ích kinh tế khác mà công nghệ 5G mang lại, theo các nhà phân tích chính sách.

Khi Mỹ dẫn đầu cuộc đua phát triển công nghệ 4G, nó đã tạo ra sự trỗi dậy cho nền kinh tế ứng dụng, vốn vẫn do các công ty Mỹ thống trị đến ngày hôm nay, theo bà Brown.

Giới chức liên bang và giám đốc viễn thông Mỹ đã kêu gọi tăng tốc phát triển 5G bằng việc bãi bỏ các chính sách cũ và ban hành các chính sách mới có lợi cho công nghệ này, viện dẫn lý do cạnh tranh khốc liệt trên toàn thế giới.

"Phải đặt sự thống trị công nghệ 5G làm sứ mệnh quốc gia nếu muốn phát triển kinh tế. Chúng ta không thể để những quy tắc hiện tại trói buộc tương lai của 5G" – ông Ajit Pai, chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, phát biểu trong một hội nghị diễn ra tại Nhà Trắng hồi năm ngoái.

Không cần ngán Huawei, Mỹ đang thắng thế trong cuộc đua 5G - Ảnh 2.

Ảnh chụp tháp 5G đầu tiên của nhà mạng Optus (Úc) tại thủ đô Canberra vào ngày 31-1. Ảnh: EPA

Mặc dù châu Á - Thái Bình Dương sẽ có số thiết bị 5G cao hơn gấp đôi so với Bắc Mỹ vào năm 2022 nhưng khu vực này chỉ chiếm một thị phần nhỏ nhoi trong số khoảng 422 triệu thiết bị 5G thật sự trên thế giới, theo Cisco. Bắc Mỹ chiếm "miếng bánh" lớn nhất trong khi hầu hết phần còn lại (khoảng 6,5%) thuộc về Tây Âu.

Đến lúc này, đa phần khách hàng vẫn chưa được thực sự trải nghiệm công nghệ 5G. Điện thoại thông minh 5G đầu tiên nhiều khả năng cuối năm nay mới ra mắt, theo báo South China Morning Post.

Cao Lực (Theo Washington Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.