31/01/2019 23:47

Kho vàng nhiều ẩn số của Venezuela

(NLĐO) - Theo trang Bloomberg, Venezuela là nước có trữ lượng vàng dồi dào và sở hữu hàng tỉ USD trong dự trữ ngoại hối là vàng thỏi. Câu hỏi đặt ra ở đây là bao nhiêu?

Theo dữ liệu được Viện Công nghệ Massachusetts tổng hợp, đến nay dầu thô vẫn là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất Venezuela, sau đó là dầu tinh chế và vàng.

Tuy nhiên, cả trữ lượng vàng và công nghiệp khai thác mỏ của Venezuela đều sụt giảm trong những năm gần đây khi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro sử dụng vàng trong các giao dịch quốc tế, thậm chí là đổi lấy thực phẩm và thuốc men.

Thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy vàng chiếm 76% trong dự trữ ngoại hối của Venezuela. Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống còn 69%, tương đương 8,4 tỉ USD, kể từ khi ông Maduro lên cầm quyền vào tháng 4-2013. Vì không có báo cáo quốc gia nào liệt kê chi tiết hay đáng tin cậy, rất khó để trả lời câu hỏi số lượng vàng trên đã "bốc hơi" đi đâu.

Kho vàng nhiều ẩn số của Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Bloomberg

Ông Russ Dallen, người đứng đầu ngân hàng đầu tư Caracas Capital Markets (Mỹ), dẫn nguồn dữ liệu thương mại của Thụy Sĩ cho biết Venezuela đã ngừng xuất khẩu vàng sang nước này trong 2 năm vừa qua.

Theo lời ông Dallen, người theo dõi các khoản đầu tư và vàng ở Venezuela trong gần 3 thập kỷ, chính quyền ông Maduro đã xuất khẩu 2 tỉ USD vàng trong 2 năm qua, trong đó 1,1 tỉ USD được bán cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào tháng 12-2017 và 901 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ vào 10 tháng đầu năm 2018.

Các giao dịch còn lại vẫn là ẩn số. Ông Dallen cho biết chỉ trong tháng 11-2018, dự trữ vàng của Venezuela giảm từ 6,12 tỉ USD xuống còn 5,45 tỉ USD và con số 700 triệu USD chênh lệch không hề xuất hiện trong dữ liệu thương mại của Thụy Sĩ hay Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, số vàng này đến từ ngân hàng trung ương hay mới khai thác từ các mỏ vàng của Venezuela cũng là câu hỏi chưa có lời giải.

Ngân hàng Trung ương Anh đang giữ số vàng trị giá khoảng 1,2 tỉ USD của Venezuela. Nhưng không ai rõ đất nước Mỹ Latin giàu tài nguyên này sở hữu bao nhiêu vàng. Số liệu phi chính phủ chính thức cuối cùng được biết tới là theo ước tính của ông Francisco Rodriguez, nay là nhà kinh tế trưởng của ngân hàng đầu tư Torino Capital (Mỹ). Năm 2014, ông này ước tính Venezuela có số vàng thỏi trị giá 15 tỉ USD.

Hôm 29-1, nghị sĩ Venezuela Jose Guerra cho rằng một máy bay Nga đã đến thủ đô Caracas để chở đi 20 tấn vàng - trị giá khoảng 840 triệu USD - lấy từ ngân hàng trung ương Venezuela. Tuy nhiên, ông này không đưa ra bằng chứng.

Bảo Hạnh (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.
Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
11 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.