24/03/2019 04:14

Khép lại điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hôm 22-3 đã nhận được báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016.

Ngay lập tức, các nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã nhanh chóng thúc giục ông Barr cung cấp nội dung báo cáo được mong đợi này. Riêng Đảng Dân chủ còn đòi hỏi ông Barr công bố tất cả nội dung do lo ngại Nhà Trắng can thiệp vào chuyện này.

Theo quy định của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Barr được quyền quyết định công bố bao nhiêu nội dung trong báo cáo. Trước mắt, nhiều khả năng những kết luận chính trong báo cáo sẽ sớm được gửi đến các nhà làm luật. Theo hãng tin Reuters, vấn đề được quan tâm nhất là liệu báo cáo có nội dung nào cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump có hành động sai trái hay không.

Khép lại điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller Ảnh: REUTERS

Cuộc điều tra của ông Mueller tập trung tìm hiểu liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga để tác động đến kết quả cuộc bầu cử hay không. Ngoài ra, một nội dung quan trọng khác là liệu ông Trump có cản trở cuộc điều tra của ông Mueller hay không.

Dù vậy, một quan chức cấp cao Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Mueller không đề nghị thêm bất kỳ truy tố nào, qua đó cho thấy sẽ không có cáo buộc hình sự nào nhằm vào các cộng sự của ông Trump đến từ cuộc điều tra. Cho đến giờ, công tố viên đặc biệt này đã đưa ra cáo buộc chống lại 34 người và 3 công ty. Trong đó, một số cựu phụ tá của ông Trump đã bị kết án tù, như cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu luật sư cá nhân Michael Cohen.

Theo đài CNN, vẫn còn quá sớm để cho rằng báo cáo điều tra của ông Mueller sẽ tác động thế nào đến ông Trump. Tuy nhiên, quá trình điều tra kết thúc mà không đưa ra thêm bất kỳ cáo buộc nào nhằm vào đội ngũ của tổng thống Mỹ được xem là chiến thắng đáng kể cho chính quyền ông Trump. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Máy bay không người lái Ukraine tấn công khu nhà giàu Nga
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Máy bay không người lái của Ukraine đã không kích các quận giàu có của Moscow - Nga hôm 30-5 trong khi Kiev cũng bị không kích lần thứ 3 trong vòng 24 giờ.
Trung Quốc: Dấu mốc mới trong chinh phục không gian
48 phút trước 548 1k
Tàu vũ trụ Thần Châu-16 rời Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền (tỉnh Cam Túc) sáng 30-5, có sự tham gia của phi hành gia dân sự đầu tiên - giáo sư Gui Haichao (Quế Hải Triều, 36 tuổi)
Triều Tiên sắp phóng vệ tinh do thám
2 giờ trước 548 1k
Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào tháng 6 để giám sát các hoạt động của Mỹ, hành động bị chỉ trích vì Bình Nhưỡng có khả năng sử dụng công nghệ tên lửa vốn bị cấm.
Nga xác nhận tấn công trụ sở tình báo quốc phòng Ukraine
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-5 xác nhận lực lượng nước ông đã thực hiện cuộc tấn công vào trụ sở của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine ở Kiev.
Moscow “bị máy bay không người lái tấn công”

Moscow “bị máy bay không người lái tấn công”

(NLĐO) - Thị trưởng thủ đô Moscow - Nga Sergey Sobyanin cho biết máy bay không người lái (UAV) đã làm hư hại một số tòa nhà dân cư, khiến người dân phải sơ tán.