17/04/2020 10:59

Khảo sát: Ông Donald Trump quá chậm phản ứng với đại dịch

(NLĐO) - Theo bài thăm dò ý kiến do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện, 65% người dân Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump quá chậm trễ trong việc thực hiện các biện pháp quan trọng để giải quyết mối đe dọa Covid-19 với Mỹ.

Tuy nhiên, cũng theo bài khảo sát, người Mỹ đang có cái nhìn tích cực với cách ông Trump xử lý một vài khía cạnh của đại dịch vào lúc này. Khoảng 51% người tham gia cho rằng ông chủ Nhà Trắng đã thực hiện xuất sắc hoặc tốt trong việc giải quyết các nhu cầu kinh tế của các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính.

Dù vậy, chỉ có 46% người được hỏi nói ông Trump đã làm tốt việc giải quyết nhu cầu tài chính của những người bình thường bị mất việc làm hoặc thu nhập, làm việc với các thống đốc và đáp ứng nhu cầu của bệnh viện, bác sĩ và y tá (mỗi bên 45%). Và 42% cảm thấy ông Trump đã cung cấp cho công chúng các thông tin chính xác về Covid-19.

Ngoài ra, 73% người Mỹ cho biết khi nghĩ về các vấn đề mà đất nước đang đối mặt từ sự bùng phát dịch, họ cho rằng điều tồi tệ nhất vẫn đang chờ ở phía trước. Khi chính quyền Tổng thống Trump và nhiều thống đốc bang đang chủ động cân nhắc các biện pháp vực dậy nền kinh tế, công chúng đã tỏ ra thận trọng trong việc nới lỏng các giới hạn nghiêm ngặt về hoạt động xã hội.

Khảo sát: Ông Donald Trump quá chậm phản ứng với đại dịch - Ảnh 1.

Gần 2/3 người Mỹ cho rằng Tổng thống Trump đã quá chậm trong việc đối phó với Covid-19. Ảnh: EPA-EFE

 66% người Mỹ cho biết mối lo ngại lớn hơn đối với họ là việc chính phủ liên bang sẽ dỡ bỏ lệnh cấm tụ tập quá nhanh. Trong khi đó, số người e ngại lệnh cấm được gỡ bỏ không đủ nhanh chỉ khoảng 32%.

Được biết, bài khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew được thực hiện với sự tham gia của 4.917 người trong giai đoạn từ ngày 7-4 đến ngày 12-4.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Anh ngày 16-4 đưa tin Công chúa Beatrice, cháu gái của Nữ hoàng Anh Elizabeth, và hôn phu của cô Edoardo Mapelli Mozzi đã hủy bỏ đám cưới hoàng gia vì tình trạng phong tỏa trong nước giữa đại dịch.

Hồi đầu tháng 3, công chúa đã rút ngắn kế hoạch đám cưới và hủy bỏ một bữa tiệc chiêu đãi dự định tổ chức tại Cung điện Buckingham vào tháng 5. "Chưa có kế hoạch nào về việc đổi địa điểm hay tổ chức một lễ cưới lớn hơn. Họ còn không nghĩ đến đám cưới vào lúc này. Thời điểm để sắp xếp lại sẽ đến nhưng không phải là lúc này" - tạp chí People dẫn lời phát ngôn viên của cặp đôi cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa quyết định hoãn duyệt binh kỷ niệm chiến thắng phát xít vào ngày 9-5 ở Moskva. "Những rủi ro liên quan đến dịch bệnh vốn chưa đạt đỉnh là cực kỳ cao. Tình hình này không cho tôi quyền bắt đầu chuẩn bị cho cuộc duyệt binh và các sự kiện đại chúng khác vào lúc này" - ông Putin nói ngày 16-4.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cam kết sự kiện sẽ được tổ chức vào cuối năm nay. "Chúng ta chắc chắn sẽ tổ chức tất cả các sự kiện vốn đã được lên kế hoạch vào ngày 9-5. Sẽ có cuộc duyệt binh chính trên Quảng trường Đỏ của Moscow và cuộc diễu hành của Trung đoàn bất tử. Các sự kiện chắc chắn sẽ diễn ra" - ông Putin khẳng định.

Bảo Hạnh (Theo People Press, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tòa thị chính Bordeaux bị đốt, hơn 1 triệu người Pháp biểu tình
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tòa thị chính TP Bordeaux đã bị phóng hỏa trong bối cảnh hơn một triệu người trên khắp nước Pháp xuống đường biểu tình phản đối cải cách hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron.
Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước
59 phút trước 548 1k
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tham gia các chương trình hành động, sáng kiến hợp tác về nước, an ninh nguồn nước
Chưa kịp yên, Credit Suisse và UBS "gặp khó" với Bộ Tài chính Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Credit Suisse và UBS (Thụy Sĩ) đang bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) điều tra về nghi vấn hỗ trợ các nhà tài phiệt Nga tránh né các lệnh trừng phạt.
Tuyên bố Wagner "hụt hơi" ở Bakhmut, Ukraine chuẩn bị phản công lớn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ huy Lực lượng mặt đất của Kiev Oleksandr Syrskyi hôm 23-3 cho biết họ sẽ "rất sớm" tiến hành một cuộc phản công sau 4 tháng giữ thế phòng thủ ở TP Bakhmut.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ

Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ

(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.