06/05/2016 00:24

Khắc tinh của những kẻ đánh bom tự sát

(NLĐO) – Một nhóm người dân tự vệ tại Cameroon tiêu diệt thành công một phụ nữ đánh bom tự sát bằng tên tẩm độc chỉ giây lát trước khi người này kích nổ.

Người phụ nữ 40 tuổi cùng với một thiếu nữ 14 tuổi khác quấn thuốc nổ quanh người đến Cameroon thông qua nước láng giềng Nigeria. Người dân địa phương đã dùng tên tẩm độc bắn chết người này sau khi bà ta không đứng lại theo yêu cầu. Còn cô gái 14 tuổi cũng thiệt mạng sau khi tự kích nổ.

Theo người dân tại thị trấn Mora phía Bắc Cameroon, có ít nhất 5 kẻ đánh bom tự sát thiệt mạng trong nhiều ngày qua.

Những vụ tấn công xảy ra trước khi Tổng thống Cameroon Paul Biya đến thăm Nigeria nhằm thảo luận kế sách tiêu diệt nhóm khủng bố Bokam Haram cùng người đồng cấp Nigeri.

Một người thuộc nhóm dân tự vệ ở Cameroon. Ảnh: REUTERS
Một người thuộc nhóm dân tự vệ ở Cameroon. Ảnh: REUTERS

Trước sự đe dọa của nhóm Boko Haram, chính quyền địa phương tại các khu vực biên giới Cameroon – Nigeri cho phép các lực lượng dân vệ trang bị vũ khí. Nhóm này có quyền thu thập thông tin tình báo, tra hỏi du khách và tố cáo bất kì ai có dấu hiệu đáng ngờ với quân đội.

Kể từ tháng 8-2014, Boko Haram đã tấn công Cameroon tổng cộng 336 lần, khiến quân đội nước này tổn thất 57 binh sĩ khi bảo vệ khu vực phía bắc, theo thông tin từ quân đội Cameroon.

Hồi năm ngoái, lực lượng quân đội khoảng 8.700 binh sĩ từ các nước Benin, Cameroon, Chad, Niger và Nigeria phối hợp đánh lui Boko Haram khỏi nhiều thành trì của chúng. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đang chuyển hướng sang nhắm vào dân chúng.

Nhiều người trong nhóm cảnh vệ dùng súng cổ và vũ khí tự chế để bảo vệ dân thường khỏi những kẻ đánh bom tự sát. Ảnh: REUTERS
Nhiều người trong nhóm cảnh vệ dùng súng cổ và vũ khí tự chế để bảo vệ dân thường khỏi những kẻ đánh bom tự sát. Ảnh: REUTERS

Các thiếu nữ trẻ tại Cameroon thường bị nhóm khủng bố Boko Haram bắt cóc và buộc làm nô lệ tình dục trước khi bị ép tiến hành các vụ đánh bom tự sát – một chiến thuật mới ngày càng được sử dụng phổ biến bởi những kẻ thánh chiến.

Trong số 34 vụ đánh bom tự sát khiến 174 người thiệt mạng, 80% là do những cô gái và phụ nữ trẻ trong độ tuổi 14-24 thực hiện.

Những cô gái bị buộc làm nô lệ tình dục cho Boko Haram thường bị tổn thương tinh thần và do đó dễ bị điều khiển hơn cả. Ngoài ra, nhóm khủng bố này cho rằng sử dụng phụ nữ đánh bom tự sát thường ít bị nghi ngờ.

“Mục tiêu của chúng tôi bây giờ là ngăn chặn Boko Haram xâm nhập vào các ngôi làng cũng như tự chế thuốc nổ và đánh bom tự sát” – Trung tá Felix Tetcha, một sĩ quan cao cấp của quân đội Cameroon cho biết.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.
Châu Âu, Nga nghi cả 2 tuyến Nord Stream bị “phá hoại”
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt ở hai đường ống Nord Stream từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic làm dấy lên nghi ngờ đây là hành vi “phá hoại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.