07/06/2019 12:55

Khả năng “thần giao cách cảm” không còn quá xa vời

(NLĐO) – Lầu Năm Góc đang nghiên cứu phát triển một thiết bị gắn trên đầu đọc được ý nghĩ trong não người từ đó chuyển thành tín hiệu điều khiển máy bay không người lái (drone) hay robot.

Nghe có vẻ giống như cốt truyện của một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng nhóm các nhà thần kinh học hy vọng sẽ phát triển thiết bị "thần giao cách cảm" này trong vòng 4 năm, giúp liên kết bộ não của con người với máy móc mà không cần phẫu thuật.

Giáo sư Jacob Robinson thuộc Đại học Rice, trưởng nhóm nghiên cứu tại Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ, cho biết giao thức tương tác trực tiếp giữa các tín hiệu não với một thiết bị bên ngoài (BCI) sẽ giúp thiết bị điều khiển từ xa các hệ thống phòng thủ không gian mạng cũng như các phương tiện không người lái mà không cần cử động một ngón tay.

Khả năng “thần giao cách cảm” không còn quá xa vời - Ảnh 1.

Thiết bị gắn trên đầu đọc được ý nghĩ trong não người Ảnh: RICE UNIVERSITY

Thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng cả ánh sáng và từ trường để tương tác với các tế bào thần kinh được lập trình lại trong não của người đeo. Ông Robinson nhấn mạnh công nghệ mới giúp loại bỏ độ trễ truyền thông giữa suy nghĩ và hành động. "Chính vì thế, ý tưởng giao tiếp bằng não với môi trường bên ngoài mà không cần phải thêm cử động khác giúp việc truyền tín hiệu điều khiển đến các thiết bị bên ngoài nhanh chóng hơn", theo giáo sư Robinson.

DARPA kỳ vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm công nghệ điều khiển drone bằng ý nghĩ trong vòng 4 năm tới. Tuy nhiên, giáo sư Robinson thừa nhận ông lo ngại công nghệ nếu được phát triển thành công có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích. Ông Robinson tin rằng trong 10-20 năm nữa, BCI sẽ có mặt trên thị trường dân sự. Công nghệ kiểm soát, đọc trí não trở thành trọng tâm nghiên cứu phát triển của DARPA trong những năm gần đây.

Hồi tháng 2, Lầu Năm Góc tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận đề xuất nghiên cứu "công nghệ trí não thế hệ mới" từ giới chuyên gia, để giúp thúc đẩy nghiên cứu giao diện thần kinh đã có từ trước. Cơ quan này đổ công sức nghiên cứu các công nghệ liên quan đến não bộ từ năm 2013 với dự án có tên BRAIN (Nghiên cứu não bộ qua các công nghệ thần kinh tiên tiến), bao gồm một số chương trình dành cho những tiến bộ cách mạng trong khoa học thần kinh.


H.Bình (Theo RT, The Sun)

Viết bình luận

Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.
Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.
Na Uy: 13 người cao tuổi chết nghi vì tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NMA) cho biết 13 ca tử vong tại nước này có thể liên quan đến sử dụng vắc-xin Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ).
Phá kỷ lục 90 năm, chim bồ câu bay từ Mỹ tới Úc bị săn giết

Phá kỷ lục 90 năm, chim bồ câu bay từ Mỹ tới Úc bị săn giết

(NLĐO) - Một con chim bồ câu đua đã sống sót sau hành trình phi thường dài 13.000 km trên Thái Bình Dương, từ Mỹ tìm dến một ngôi nhà mới ở Úc.