14/11/2022 08:48

Kêu gọi đầu tư chuỗi cung ứng lạnh thực phẩm

Báo cáo của 2 tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ) là Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Tổ chức Lương Nông (FAO) nhấn mạnh việc tăng đầu tư cho chuỗi cung ứng lạnh thực phẩm sẽ giúp đẩy lùi cả 2 cuộc khủng hoảng lương thực và khí hậu.

"Giải pháp này làm giảm thất thoát lương thực, cải thiện an ninh lương thực, giảm phát thải khí nhà kính, tạo việc làm, giảm nghèo và xây dựng khả năng phục hồi, tất cả chỉ trong một lần thực hiện" - trang tin UN News dẫn lời Giám đốc điều hành UNDP Inger Andersen.

Kêu gọi đầu tư chuỗi cung ứng lạnh thực phẩm - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch cây cao lương sau trận mưa lớn ở làng Kournari, ngoại ô Ndjamena - Chad hôm 26-10 Ảnh: REUTERS

Báo cáo vừa được trình bày tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Ai Cập.

Theo báo cáo, trong năm 2020, gần 3,1 tỉ người không đủ khả năng chi trả cho chế độ ăn uống lành mạnh do tác động của đại dịch COVID-19. Năm nay, xung đột Nga - Ukraine tiếp tục de dọa an ninh lương thực toàn cầu.

 Trong khi đó, các nước đang phát triển lẽ ra tiết kiệm được 144 triệu tấn lương thực mỗi năm nếu họ có được chuỗi cung ứng lạnh thực phẩm ngang bằng với các quốc gia giàu có hơn.

Lượng khí thải từ thất thoát và lãng phí thực phẩm đạt khoảng 1 tỉ tấn CO2 vào năm 2017, tương đương 2% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Lãng phí lương thực cũng làm tăng việc chuyển đổi đất đai không cần thiết, tăng sử dụng nước và năng lượng, bao gồm từ nhiên liệu hóa thạch.

"Tất cả các bên liên quan có thể góp sức nhằm giúp các hệ thống cung ứng thực phẩm hiệu quả và bền vững hơn, qua đó giúp sản xuất và dinh dưỡng tốt hơn" - Tổng Giám đốc FAO Dongyu Qu kêu gọi. 

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ