11/04/2022 07:40

Kết quả bước đầu không bất ngờ của cuộc bầu cử tổng thống Pháp

(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen dẫn đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Theo trang Axios, kết quả vòng bỏ phiếu ngày 10-4 cho thấy ông Macron được 28,1% phiếu bầu và bà Le Pen được 23,3% phiếu bầu.

Kết quả này có nghĩa là ông Macron và bà Le Pen sẽ bước vào vòng bỏ phiếu thứ hai được tổ chức ngày 24-4, tái hiện "cuộc đua song mã năm 2017" giữa hai người. 

Kết quả bước đầu không bất ngờ của cuộc bầu cử tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Ông Macron và phu nhân Brigitte Macron bỏ phiếu ở Le Touquet, miền Bắc nước Pháp ngày 10-4. Ảnh: Reuters

Kết quả bước đầu không bất ngờ của cuộc bầu cử tổng thống Pháp - Ảnh 2.

Bà Le Pen bỏ phiếu ở Henin-Beaumont - Pháp ngày 10-4. Ảnh: Reuters

Trong nhiều tháng qua, ông Macron được kỳ vọng sẽ trở thành tổng thống đầu tiên của Pháp chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai trong 20 năm qua. Tuy nhiên, sự bứt phá của bà Le Pen vào những phút cuối đã đe dọa khả năng này. 

Trang Axios nhận định do tập trung vào cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra nên ông Macron được cho là "sao nhãng" chiến dịch tranh cử tổng thống. Ngược lại, bà Le Pen tích cực vận động tranh cử liên quan tới chi phí sinh hoạt và các vấn đề mà cử tri quan tâm. 

Trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017, ông Macron giành được gần 23,7% phiếu bầu ở vòng đầu tiên và bà Le Pen giành được 21,5% phiếu bầu. Trong vòng thứ hai, ông Macron được 66% phiếu bầu, còn bà Le Pen chỉ được 34% phiếu bầu.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.